1. >

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng cao hơn dự kiến

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC), dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 1/2019.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng cao hơn dự kiến

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC), dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 1/2019, khi đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng giá trước những kỳ vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng cao hơn dự kiến. Ảnh: EPA

Theo đó, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng 15,2 tỷ USD trong tháng đầu năm 2019 lên mức 3.088 tỷ USD. Con số này cao hơn so với mức tăng 11 tỷ USD hồi tháng 12/2018 cũng như vượt mức dự báo 9,3 tỷ USD của giới chuyên gia.

Đồng NDT đã tăng 2,6% so với đồng USD trong tháng 1/2019 do thị trường hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt những tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, đồng bạc xanh lại chịu nhiều áp lực khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tỏ ra thận trọng hơn đối với việc tăng lãi suất.

Báo cáo của PboC cũng cho thấy giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng từ 76,331 tỷ USD vào cuối tháng 12/2018 lên 79,319 tỷ USD trong tháng vừa qua.

Số liệu mới nhất do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hồi cuối tháng 1/2019 cho thấy, kinh tế nước này tăng trưởng 6,6% trong năm 2018, thấp hơn so với mức tăng 6,8% năm 2017 và cũng là mức tăng thấp nhất trong 28 năm qua của nước này.

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Mỹ đang khiến cho triển vọng kinh tế ngắn hạn của Trung Quốc thêm bất trắc, giới chức nước này tiến hành một loạt điều chỉnh cấu trúc dài hạn nhằm đưa nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững hơn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif