Tổng thống Mỹ cảnh báo đóng cửa chính phủ liên bang vì vấn đề nhập cư
Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhấn mạnh sẵn sàng cho đóng cửa chính phủ nếu đảng Dân chủ từ chối bỏ phiếu ủng hộ cho an ninh biên giới, trong đó có việc xây dựng bức tường biên giới giáp Mexico và hủy chương trình thị thực may rủi (được chọn ngẫu nhiên).
Tổng thống Donald Trump muốn Quốc hội thông qua dự luật di trú nhằm giải quyết các vấn đề nhập cư. Mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số tại lưỡng viện Quốc hội, song bất đồng giữa phe ôn hòa và phe bảo thủ ngay trong nội bộ đảng này đã cản trở việc nhanh chóng thông qua dự luật.
Đề xuất bức tường biên giới của Tổng thống Trump vẫn chưa được đảm bảo rót vốn lớn sau khi dự luật di trú thỏa hiệp không được Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng 6 vừa qua.
Dự luật di trú thỏa hiệp cho phép cấp quyền công dân đối với những người nhập cư Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, nhưng sẽ cấp 25 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới, hạn chế nhập cư hợp pháp và yêu cầu Bộ An ninh Nội địa giam giữ các gia đình cùng nhau trong suốt tiến trình tố tụng hình sự đối với hành vi nhập cư không phù hợp vào Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ngày 25/7 cho biết khoảng 1,6 tỷ USD đã được phân bổ cho việc xây dựng bức tường và các nhà lập pháp đang xem xét đề nghị chi thêm 5 tỷ USD. Các nghị sĩ cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump nhằm thảo luận về tiến trình phân bổ ngân sách cho chính phủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ra lệnh ngừng trục xuất các gia đình nhập cư trái phép
11:21' - 17/07/2018
Một thẩm phán tòa án liên bang Mỹ đã yêu cầu các quan chức phụ trách vấn đề nhập cư của nước này chấm dứt việc trục xuất các gia đình mới được đoàn tụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico cam kết đoàn tụ nhanh nhất có thể các gia đình nhập cư trái phép
14:07' - 11/07/2018
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết các bên cam kết tái hợp nhất các gia đình nhập cư trái phép bị ly tán và sẽ phối hợp với các nước để hồi hương họ nhanh nhất có thể.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối chính sách nhập cư
07:40' - 01/07/2018
Ngày 30/6, hàng trăm nghìn người đã biểu tình trên khắp nước Mỹ để phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bác đề nghị của Mexico về chi phí bức tường biên giới
15:23' - 11/03/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto rằng Mexico sẽ không phải thanh toán cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tái khẳng định không thanh toán chi phí cho bức tường dọc biên giới với Mỹ
10:54' - 28/08/2017
Bộ Ngoại giao Mexico tái khẳng định chính phủ và người dân nước này sẽ không thanh toán chi phí cho bức tường hoặc hàng rào xây trên lãnh thổ của Mỹ dọc biên giới với Mexico dưới bất kỳ hình thức nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22'
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36'
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36'
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04'
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43'
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30'
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.