Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ trích hệ thống tòa án
Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thẩm phán liên bang James Robart "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia" khi ra phán quyết phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh với công dân từ 7 nước có đa số dân là người Hồi giáo.
Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump khẳng định Thẩm phán Robart đã "đặt đất nước vào tình thế nguy hiểm", và nếu có điều gì xảy ra thì đó là lỗi của ông Robart và hệ thống tòa án. Tổng thống Mỹ cho biết ông "đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa kiểm tra những người nhập cảnh vào Mỹ rất kỹ lưỡng. Các tòa án đang khiến công việc này trở nên vô cùng khó khăn".
Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ lật ngược phán quyết của Thẩm phán liên bang tại Seattle, James Robart công bố ngày 3/2 vừa qua, theo đó tạm bãi bỏ sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump để chờ xem xét rộng hơn về mặt pháp lý. Phán quyết này khiến các cơ quan chính phủ Mỹ và các hãng hàng không dừng thực thi lệnh cấm vốn làm dấy lên sự phản đối cả trong và ngoài nước Mỹ.
Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/2 thông báo sẽ tiếp tục cho phép những người có thị thực hợp lệ được nhập cảnh vào Mỹ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cho biết sẽ ngừng thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh.
Sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu ngừng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày. Sắc lệnh này đã vấp phải sự phản đối ở cả trong và ngoài nước Mỹ.
Cuối tuần qua, nữ minh tinh Hollywood kiêm nhà hoạt động xã hội Angelina Jolie đã chỉ trích sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump, cho rằng sắc lệnh này làm tổn thương người tị nạn và gia tăng chủ nghĩa cực đoan. Trả lời phỏng vấn tờ "New York Times", Jolie nêu rõ đảm bảo an ninh quốc gia là cần thiết song các quyết định nên "dựa vào thực tế".
Từ nhiều năm qua, Jolie đảm nhiệm vai trò Đặc phái viên của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn. Nữ diễn viên đã được nhận giải Oscar danh dự với những hoạt động nhân văn của mình.
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của hãng Gallup, tại thời điểm 2 tuần sau khi Tổng thổng Mỹ Donald Trump nhậm chức, người dân nước này vẫn bị chia rẽ trong cách đánh giá về việc liệu truyền thông Mỹ có đưa tin khách quan về chính quyền ông Trump hay không.
Cụ thể, có 36% người Mỹ cho rằng truyền thông đã quá khắt khe với Tổng thống Trump, trong khi 31% cho rằng truyền thông đã đúng khi đưa tin về ông. Có 28% người cho rằng truyền thông đã không đủ cứng rắn, trong khi phần lớn người theo đảng Cộng hòa tin rằng truyền thông đã quá khắt khe về ông Trump.
Ngoài ra, những người theo đảng Dân chủ bị chia rẽ nhiều hơn, với việc 49% người cho rằng truyền thông đã không đủ cứng rắn, trong khi 40% cho rằng truyền thông đã đưa tin tương đối đúng.
Kết quả này có sự khác biệt so với khảo sát hồi tháng 1/2009, khi chỉ 11% người Mỹ nghĩ rằng truyền thông đã quá cứng rắn với Tổng thống đắc cử khi đó là Barack Obama./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng hàng không dừng thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump
12:41' - 05/02/2017
Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới đã dừng thực thi sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi cuối tháng trước cấm người tị nạn và công dân từ 7 nước nhập cảnh vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống D.Trump
13:17' - 04/02/2017
Phán quyết của thẩm phán Robart được coi là một đòn giáng mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump ban hành loạt sắc lệnh cải tổ hệ thống tài chính
11:51' - 04/02/2017
Đây được coi là một phần trong kế hoạch cải tổ hệ thống pháp lý tài chính của chính quyền mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh EU: Vấn đề người nhập cư và Tổng thống Trump là các chủ đề chính
16:04' - 03/02/2017
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Malta vào ngày 3/2 với nỗ lực "vực lại" khối EU trước một loạt thách thức hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29'
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24'
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa
10:30' - 31/10/2025
Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11.

Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ trích hệ thống tòa án. Ảnh: AFP