Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định nhu cầu tiếp nhận lao động lành nghề nước ngoài
Ngày 19/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng tiếp nhận một số lao động nước ngoài có kỹ năng để đào tạo lực lượng lao động trong nước tại các nhà máy công nghệ cao, bất chấp quan điểm này đang gây tranh luận trong nội bộ những người ủng hộ phong trào “Make America Great Again” (MAGA).
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Mỹ – Saudi Arabia ở Washington, ông Trump nhấn mạnh rằng việc bổ sung lao động kỹ năng từ nước ngoài là cần thiết trong bối cảnh nhiều dự án công nghệ cao đòi hỏi trình độ sản xuất phức tạp, không thể đáp ứng ngay từ nguồn nhân lực trong nước. Ông cho rằng lực lượng lao động này sẽ đóng vai trò chuyển giao kỹ thuật, trước khi các vị trí vận hành chính được đảm nhiệm bởi lao động Mỹ.
Những bình luận gần đây của ông Trump đã gây tranh luận trong nội bộ phe bảo thủ, đặc biệt giữa những người phản đối việc mở rộng thị thực H-1B và các chương trình tiếp nhận lao động kỹ năng cao. Trước đó, một số nhân vật trong phong trào MAGA cho rằng Mỹ có đủ nguồn nhân lực và không cần dựa vào lao động nước ngoài.
Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho rằng các dự án sản xuất chip, thiết bị điện tử hay hệ thống vũ khí hiện nay đều đòi hỏi năng lực kỹ thuật cao và kinh nghiệm thực tiễn mà thị trường lao động Mỹ chưa thể đáp ứng ngay. Ông Trump cũng viện dẫn trường hợp các kỹ sư Hàn Quốc từng bị tạm giữ trong đợt truy quét nhập cư tại cơ sở sản xuất xe điện của Hyundai ở bang Georgia, sau đó được cho phép quay lại làm việc nhằm bảo đảm tiến độ dự án.
Chính quyền Mỹ hiện tiếp tục thảo luận với các doanh nghiệp công nghệ và nhà đầu tư nước ngoài về nhu cầu nhân lực và cơ chế đào tạo phù hợp trong giai đoạn triển khai các dự án sản xuất công nghệ cao trong nước.
Tin liên quan
-
Thị trường
Trung Quốc hai tháng liên tiếp không nhập khẩu đậu tương Mỹ
12:11' - 20/11/2025
Tháng 10 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, ngay cả khi tổng lượng nhập khẩu của nước này tăng vọt lên mức cao kỷ lục nhờ các đơn hàng từ Nam Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt Mỹ, giành lại vị trí đối tác thương mại hàng đầu của Đức
08:43' - 20/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Trung Quốc đã giành lại vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Đức, chỉ một năm sau khi bị Mỹ soán ngôi, nhờ nhập khẩu của Đức tăng trong 3 quý đầu năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Ấn Độ đối mặt với rét đậm và ô nhiễm không khí nghiêm trọng
15:49'
Sáng 9/1, những cơn gió lạnh buốt kèm mưa nhẹ đã bao trùm thủ đô New Delhi và khu vực Vùng Thủ đô Quốc gia (NCR) Ấn Độ, khiến thời tiết mùa Đông trở nên khắc nghiệt hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng chí Phạm Đại Dương được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ
15:48'
Chiều 9/1, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn biến mới trong vụ thu hồi sữa công thức cho trẻ em của Nestlé
13:11'
Nestlé (Trung Quốc) phải tổ chức rà soát toàn diện hệ thống phân phối, thông báo kịp thời đến các đơn vị bán lẻ và người tiêu dùng, đồng thời thực hiện đầy đủ quy trình thu hồi theo quy định.
-
Kinh tế & Xã hội
Số hóa toàn diện, Khánh Hòa hướng tới chính quyền thông minh
11:43'
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số đóng góp khoảng 35% GRDP; phấn đấu nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) và chỉ số chuyển đổi số.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan 21h00 ngày 9/1. Trực tiếp vòng bảng U23 châu Á
11:40'
Nếu giữ vững kỷ luật chiến thuật, hiệu quả bóng chết và tinh thần tập thể, đội tuyển U23 Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để mơ về một hành trình sâu tại VCK U23 châu Á 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa gỡ vướng cho các dự án giao thông
09:47'
Dù đã bước sang năm mới 2026, nhưng việc giải ngân vốn đầu tư công đối với một số dự án giao thông tại tỉnh Khánh Hòa còn gặp không ít khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp nâng tầm sản phẩm OCOP, chinh phục thị trường quốc tế
08:36'
Từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các sản vật đặc trưng của Đồng Tháp luôn nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, từng bước khẳng định vị thế ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
-
Kinh tế & Xã hội
Bến tàu “Dong Xuan” - dấu ấn Việt Nam giữa lòng Berlin
08:16'
Chính quyền thành phố Berlin và quận Lichtenberg vừa quyết định đổi tên bến tàu điện trước cửa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt Nam thành bến “Dong Xuan”.
-
Kinh tế & Xã hội
Bến tàu “Dong Xuan” - dấu ấn Việt Nam giữa lòng Berlin
08:10'
Chính quyền thành phố Berlin và quận Lichtenberg vừa quyết định đổi tên bến tàu điện trước cửa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt Nam thành bến “Dong Xuan”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN