Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh nới lỏng quy định xuất khẩu thiết bị quân sự

07:00' - 12/04/2025
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ký một sắc lệnh hành pháp để xem xét lại các quy tắc quản lý hoạt động xuất khẩu thiết bị quân sự.

Sắc lệnh đưa ra trong bối cảnh ông tìm cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty quốc phòng của Mỹ bán sản phẩm ra nước ngoài.

 

Phát biểu tại lễ ký kết diễn ra tại Phòng Bầu dục, trợ lý Nhà Trắng Will Scharf nêu rõ, sắc lệnh này sẽ chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan liên quan cải tổ toàn diện hệ thống xuất khẩu vũ khí nhằm đảm bảo hoạt động cung ứng thiết bị quân sự cho các đồng minh một cách hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn, đồng thời hỗ trợ tạo việc làm và tăng doanh thu cho ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ.

Sắc lệnh mới có thể giúp tăng doanh số bán hàng đối với các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ như Lockheed Martin, RTX và Boeing.

Hiện tại, theo Đạo luật Kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ, Quốc hội nước này có quyền xem xét các thương vụ bán vũ khí ra nước ngoài, tùy thuộc vào quy mô giao dịch và mức độ quan hệ đồng minh giữa Mỹ với quốc gia mua vũ khí.

Trong ngày 9/4 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh riêng nhằm khởi động cuộc đánh giá tổng thể đối với các chương trình mua sắm của Bộ Quốc phòng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục