Tổng thống Mỹ D.Trump trao tài liệu giải mã dưới thời độc tài cho Argentina
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các tài liệu ông Trump trao cho ông Macri lần này bao gồm các báo cáo ngoại giao dưới thời Tổng thống Jimmy Carter giai đoạn 1977-1981, trong đó bày tỏ quan ngại trước tình trạng vi phạm nhân quyền của Chính phủ độc tài Jorge Videla giai đoạn 1976-1981.
Nhà Trắng bắt đầu trao cho Argentina các tài liệu mật giải mã liên quan tới giai đoạn độc tài ở đất nước Nam Mỹ này, với hơn 30.000 người bị mất tích, kể từ khi Tổng thống Macri lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 12/2015.
Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc trao các tài liệu trên cho Buenos Aires cho thấy dưới thời Tổng thống Carter, Nhà Trắng rất quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Argentina và khu vực Nam Mỹ.
Trước đó, Chính phủ Mỹ thông báo giải mã hơn 500 tài liệu tình báo liên quan tới những vụ đàn áp dưới thời độc tài Argentina trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, cũng như các kế hoạch liên quan tới Chiến dịch Condor hay còn gọi là Chiến dịch Kền kền.
Tháng 8.2016, khi thăm Buenos Aires, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã trao cho Chính phủ Argentina hơn 1.000 trang tài liệu liên quan.
Chế độ độc tài là một giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử Argentina và nhiều nước Nam Mỹ khác, khi những kẻ cầm quyền đàn áp, bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu những người mà chúng cho là thuộc phe cánh tả và người thân của họ.
Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích trong thời gian này tại Argentina. 500 trẻ em đã bị bắt cóc khi bố mẹ các em bị giết hại và thủ tiêu. Cho tới nay gia đình các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu Chính phủ Argentina thực thi công lý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đình công ở Argentina khiến nhiều hoạt động bị tê liệt
09:10' - 07/04/2017
Một cuộc tổng đình công trên toàn lãnh thổ Argentina đã khiến nhiều hoạt động tại quốc gia này bị tê liệt.
-
Chuyển động DN
Việt Nam tìm kiếm cơ hội thâm nhập hệ thống siêu thị Argentina
09:51' - 06/04/2017
Việc hàng hóa Việt Nam có thể tới tay người tiêu dùng Argentina thông qua hệ thống phân phối hàng hóa của siêu thị Coto, sẽ góp phần gia tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn sữa hàng đầu Argentina đóng cửa hàng loạt nhà máy
10:12' - 10/03/2017
Trong bối cảnh kinh tế Argentina chưa có tín hiệu hồi phục, ngày 9/3, tập đoàn sữa hàng đầu Argentina SanCor thông báo đóng cửa tạm thời hàng loạt nhà máy do khó khăn về tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện hóa thạch tê tê 3,5 triệu năm tại Argentina
14:36' - 29/01/2017
Các cư dân thành phố Mar del Plata, tỉnh Buenos Aires của Argentina, cho biết vừa phát hiện hóa thạch 3,5 triệu năm của một loài tê tê trong họ Glyptodontidae.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina ưu đãi thuế cho nhà đầu tư khai thác khí đốt
12:06' - 11/01/2017
Chính phủ Argentina đã đạt được thỏa thuận với các doanh nghiệp và giới công đoàn ngành khí đốt về việc thu hút đầu tư cho sản xuất khí đốt tại mỏ trữ lượng hàng đầu thế giới Vaca Muerta.
-
Kinh tế Thế giới
Hai sân vận động lớn của Argentina bị đe dọa đánh bom
08:37' - 07/01/2017
Ngày 6/1, hàng trăm trẻ em đang tham gia hoạt động thể thao giữa kỳ nghỉ đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi lực lượng chức năng nhận được điện thoại đe dọa đánh bom.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.