Tổng thống Mỹ đang cân nhắc một sắc lệnh mới về thương mại
Một quan chức của chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đưa ra một sắc lệnh nhằm mở một cuộc điều tra về thương mại, mà có thể dẫn tới việc áp các mức thuế bổ sung đối với một số sản phẩm.
Giảm thâm hụt thương mại là một trọng tâm trong chương trình kinh tế của Tổng thống Trump nhằm tăng việc làm cho người dân Mỹ. Ông cũng đặc biệt chú trọng đến việc thương thảo lại các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc và Mexico.Quan chức trên cho hãng tin Reuters biết thêm nếu được ban hành, sắc lệnh mới sẽ xác định liệu tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ có phải là kết quả của việc một số sản phẩm nhập khẩu được bán thấp hơn giá thành và được trợ cấp thiếu công bằng hay không. Điều đó có thể dẫn tới một số lệnh áp thuế bổ sung, nhưng sẽ tùy thuộc vào kết quả điều tra. Tuy nhiên, quan chức này không công bố chi tiết về thời điểm công bố sắc lệnh cũng như các sản phẩm sẽ trong diện điều tra. Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/4 công bố báo cáo cho biết, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 2/2017 đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, trong bối cảnh nhập khẩu giảm giữa lúc xuất khẩu ổn định. Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói, với các số liệu về thương mại tháng Hai đã có sự cải thiện so với tháng Một, chính quyền mới ở nước này sẽ tiếp tục tập trung vào việc giảm thâm hụt, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của các quyết định hành pháp của ông Trump trong tuần trước.>>> Sắc lệnh năng lượng của Tổng thống D.Trump thiếu sức thuyết phục với các công ty điện lực
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nội các Mỹ bất đồng về chính sách Syria
14:04' - 10/04/2017
Các quan chức trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong đời sống chính trị của Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Tại sao Fed tăng lãi suất dù kinh tế Mỹ dường như đang suy yếu?
14:53' - 07/04/2017
Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới dường như đang suy yếu, song Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) vẫn đẩy mạnh việc tăng lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẵn sàng mở rộng lệnh cấm các thiết bị điện tử lên máy bay
05:31' - 07/04/2017
Mỹ có thể sớm mở rộng phạm vi áp dụng lệnh cấm hành khách mang máy tính xách tay lên khoang hành khách của các chuyến bay đến nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cam kết giảm bớt các thủ tục “rườm rà”
20:52' - 05/04/2017
Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã cam kết giảm bớt các thủ tục “rườm rà”, để đẩy nhanh tốc độ thông qua các dự án cơ sở hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh năng lượng của Tổng thống D.Trump thiếu sức thuyết phục với các công ty điện lực
20:29' - 05/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sắc lệnh năng lượng sẽ chấm dứt "cuộc chiến với than đá" tại Mỹ, mở ra kỷ nguyên mới về sản xuất năng lượng và mang việc làm trở lại cho các thợ mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh bãi bỏ các chính sách về biến đổi khí hậu thời Obama
07:58' - 29/03/2017
Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ đình chỉ, bãi bỏ hoặc xem xét lại các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp năng lượng hóa thạch trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị ban hành sắc lệnh mới. Ảnh: Reuters