Tổng thống Mỹ đề cử cựu Đại sứ tại Việt Nam làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á

10:28' - 27/03/2021
BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử Đại sứ Mỹ tại Việt Nam làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Ông Daniel Kritenbrink là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2017. Ông đã từng làm việc ở cả Nhật Bản và Trung Quốc. Nhà ngoại giao này cũng nói thông thạo tiếng Trung và tiếng Nhật.

Nếu đề cử của Tổng thống Biden được Thượng viện Mỹ thông qua, ông Kritenbrink sẽ thay thế ông David Stilwell, người đã từ chức khi Tổng thống Biden nhậm chức ngày 20/1 và tiếp quản công việc từ Đại sứ Mỹ tại Indonesia, Sung Kim, hiện đang tạm giữ vị trí này.

Đông Á và Thái Bình Dương được coi là khu vực chiến lược mà Mỹ sẽ dành những nỗ lực ngoại giao đáng kể để điều phối các mối quan hệ với các quốc gia tại đây. Mỹ tiếp tục khẳng định duy trì và phát triển quan hệ đồng minh với Hàn Quốc và Nhật Bản trong khi quan hệ với Trung Quốc và Triều Tiên đều đang ở giai đoạn căng thẳng.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã tổ chức cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên với các quan chức Trung Quốc tại Alaska nhưng kết thúc mà không có tuyên bố chung.

Trong khi đó, quan hệ Mỹ- Triều Tiên đang bước vào giai đoạn thử thách mới sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành 2 vụ phóng thử tên lửa trong một tuần qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục