Tổng thống Mỹ: Dịch COVID-19 tàn phá nặng nề hơn chiến tranh và khủng bố
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng đại dịch COVID-19 thực sự là một "vụ tấn công tồi tệ nhất" mà nước Mỹ từng trải qua, hơn cả trận chiến Trân Châu Cảng khốc liệt và vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở thành phố New York.
Cuộc tấn công Trân Châu Cảng kéo dài 90 phút vào ngày 7/12/1941 đã khiến gần 2.400 binh sĩ và thủy thủ Mỹ thiệt mạng, trong khi hơn 1.000 người khác bị thương.
Sau sự kiện này, Mỹ chính thức bước vào cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Còn loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người dân Mỹ đã làm rúng động thế giới và cuốn nước Mỹ vào cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, Afghanistan và nhiều nước khác trong suốt hai thập kỷ qua.
Trong khi đó, tính đến nay, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 74.000 người Mỹ tử vong, trong khi các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã buộc nước này phải đóng cửa phần lớn hoạt động kinh tế, gây thiệt hại nặng nề.
Liên quan tới nhóm đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết nhóm này sẽ chuyển trọng tâm hành động sang khôi phục sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống xã hội ở Mỹ.
Trên trang mạng Twitter, ông nêu rõ sẽ không giải tán nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 được thành lập tháng Ba vừa qua, mà thay vào đó là bổ sung đội ngũ cố vấn và tập trung vào nỗ lực "An toàn và Mở cửa đất nước trở lại".
Tuy nhiên, Tổng thống Trump đồng thời cảnh báo việc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể làm gia tăng số ca tử vong do COVID-19.
Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sớm giải tán nhóm đặc nhiệm chống dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này đang hướng đến giai đoạn 2, tập trung vào các biện pháp sau dịch.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, cùng ngày 6/5, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, cho biết cựu Giám đốc điều hành của Google, Eric Schmidt, sẽ đứng đầu một tiểu ban hoạch định lộ trình nối lại các hoạt động ở New York sau đại dịch.
Ngoài ra, kể từ ngày 6/5, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố vốn hoạt động 24/24 trong suốt 115 năm qua sẽ ngừng hoạt động vào buổi đêm, từ 1h - 5h sáng, để khử trùng và đảm bảo an toàn cho hành khách.
Phát biểu tại cuộc họp báo cập nhật tình hình, Thống đốc Cuomo đồng thời cảnh báo những bang nối lại hoạt động kinh tế mặc dù tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng đang phạm sai lầm nghiêm trọng. Ông nhấn mạnh các quyết định mở cửa lại nền kinh tế được đưa ra cần dựa trên thực tế diễn biến dịch bệnh và các số liệu thống kê.
Cũng theo Thống đốc Cuomo, trong 24 giờ qua, New York ghi nhận thêm 232 ca tử vong do COVID-19, con số khá thấp so với thời điểm đỉnh dịch, và mức này đã được duy trì trong 3 ngày vừa qua.
Kết quả cuộc khảo sát công bố cùng ngày cho thấy phần lớn trường hợp tử vong ở bang New York là người thất nghiệp hoặc đã nghỉ hưu, và chỉ có 17% số ca tử vong là những người đang có việc làm.
Đáng lưu ý, chỉ có 3% trong số khoảng 1.300 bệnh nhân tham gia khảo sát ở 113 bệnh viện của bang có dùng phương tiện giao thông công cộng và có tới 96% có sẵn bệnh nền./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 128 triệu USD cho hỗ trợ y tế toàn cầu chống COVID-19
07:47' - 07/05/2020
Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã bổ sung khoản tiền trị giá 128 triệu USD cho hỗ trợ nhân đạo và y tế toàn cầu nhằm chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm
07:38' - 07/05/2020
Chốt phiên 6/5, chỉ số Dow Jones giảm 218,45 điểm, xuống 23.664,64 điểm chỉ số S&P 500 giảm 20,02 điểm, xuống 2.848,42 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 45,27 điểm, lên 8.854,39 điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Chủ tịch Fed cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng cao
18:38' - 06/05/2020
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida ngày 5/5 nhận định tỷ lệ thất nghiệp ở nước này có thể tăng lên mức cao nhất kể từ thập niên 1940.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng , Washington D.C, ngày 13/3. Ảnh: THX/TTXVN