Tổng thống Mỹ hy vọng về cuộc gặp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên
Tổng thống Donald Trump tuyên bố các vấn đề liên quan đến Triều Tiên đang đạt tiến triển.
Trong một phát biểu đăng trên tài khoản Twitter ngày 24/12, Tổng thống Trump tỏ ý hy vọng về cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua. Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, Mỹ cam kết đảm bảo an ninh đối với Triều Tiên, đổi lại Bình Nhưỡng cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa.
Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn tồn tại những bất đồng trong một số vấn đề quan trọng, trong đó có mức độ phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Washington và tuyên bố kết thúc chiến tranh.
Ngày 1/12 vừa qua, Tổng thống Trump tiết lộ cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới.
Trong khi đó, cùng ngày, tòa án quận Columbia, tại thủ đô Washington (Mỹ) đã yêu cầu Triều Tiên nộp 501 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho gia đình sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi.
Năm ngoái, sinh viên này đã tử vong chỉ ít ngày sau khi được đưa trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Bố mẹ của Warmbier đã kiện Triều Tiên lên tòa án trên sau cái chết của con mình.
Theo thẩm phán tòa án quận Columbia, phía Triều Tiên hiện chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào đối với vụ kiện trên.
Đầu năm 2016, Triều Tiên đã bắt giữ Warmbier, 22 tuổi, sinh viên Đại học Virgina, sau khi anh này gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một tour du lịch tới Triều Tiên.Tháng 3/2016, sinh viên này đã bị kết án 15 năm tù khổ sai. Sau đó 3 tháng, Warmbier đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati (Mỹ), gần 1 tuần sau khi được trao trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Các điều tra viên cho biết nguyên nhân dẫn tới cái chết của Warmbier do não thiếu oxy và máu.
Theo cơ quan chức năng Mỹ, các vết thương trên người Warmbier cho thấy sinh viên này có thể đã bị tra trấn. Tuy nhiên, Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định không tra tấn hay ngược đãi Warmbier.
Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên nêu rõ: "Các cơ quan hữu quan của chúng tôi đối xử với tất cả tội phạm hoàn toàn phù hợp với luật pháp trong nước cũng như các tiêu chuẩn quốc tế và Warmbier không phải là ngoại lệ"./.
>>> Tổng thống Trump chỉ trích FED gây sợ hãi với nền kinh tế Mỹ
- Từ khóa :
- tổng thống mỹ
- donald trump
- triều tiên
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Bất chấp nỗ lực trấn an của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, chứng khoán thế giới vẫn trượt dốc
08:38' - 25/12/2018
Các thị trường chứng khoán tại châu Âu và Mỹ đều đồng loạt lao dốc trong phiên ngay 24/12 bất chấp những nỗ lực trấn an của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2018 do TTXVN bình chọn
08:24' - 25/12/2018
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với các đòn thuế quan trả đũa lẫn nhau tác động mạnh tới kinh tế toàn cầu là một trong mười sự kiện thế giới tiêu biểu năm 2018 do TTXVN bình chọn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN