Ba bang ở Mỹ chính thức mở lại hoàn toàn các hoạt động từ ngày 19/5
Theo phóng viên TTXVN tại New York, các quán ăn, văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hát, bảo tàng, tiệm làm tóc, công viên giải trí và phòng tập thể thao sẽ được phéo hoạt động với 100% sức chứa lần đầu tiên kể từ khi các bang này phải áp dụng các biện pháp hạn chế từ năm ngoái để phòng tránh virus SARS-CoV-2 lây lan.
Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo ngày 3/5 tuyên bố gỡ bỏ tất cả các lệnh hạn chế nhằm thúc đẩy các hoat động kinh tế của bang. Thành phố New York cũng sẽ mở lại dịch vụ tàu điện ngầm 24h/24h như trước khi dịch xảy ra kể từ ngày 17/5 tới.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/5, Thống đốc Cuomo khẳng định đây là dấu mốc trọng đại đối với bang New York, là thời điểm chuyển đổi trọng đại với một nơi từng là tâm dịch của thế giới.
Tuyên bố của ông cho thấy giới chức bang nóng lòng muốn khôi phục kinh tế tại đây cho nên đã đưa ra thời điểm mở cửa trở lại còn sớm hơn lộ trình mà Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio mới tuyên bố hồi tuần trước là sẽ mở lại hoàn toàn thành phố vào ngày 1/7/2021.
Các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh sẽ vẫn phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) yêu cầu nếu cần thiết, nhưng họ sẽ không phải đảm bảo giãn cách 2 mét nếu tất cả những người đi làm hoặc có mặt trong cùng một không gian trong nhà có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã xét nghiệm âm tính với COVID-19.
Ngoài ra, các nhà hàng cũng được phép gỡ bỏ các vách ngăn giữa các bàn ăn.
M.T.A, công ty quản lý hệ thống tàu điện ngầm của thành phố New York cho biết sắp tới họ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện khử trùng và làm sạch các toa tàu thường xuyên để đảm bảo vệ sinh khi trở lại hoạt động 24h/24h.
Trong hơn một năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch, số người đi lại bằng tàu điện ngầm đã giảm tới 90%, chỉ còn khoảng 500.000 lượt/ngày. Từ tháng 2/2021, số người đi lại bằng tàu điện ngầm đã tăng lên khoảng 1,8 triệu lượt mỗi ngày.
Quyết định mở lại hoàn toàn hoạt động của bang New York được thống đốc Cuomo đưa ra một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer kêu gọi thành phố New York hãy đưa hệ thống tàu điện ngầm hoạt động trở lại 24/24h./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Novavax bắt đầu thử nghiệm vaccine trên trẻ em
08:00' - 04/05/2021
Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 được đề xuất trên trẻ em với sự tham gia của 3.000 thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.
-
Tài chính
Gallup: Cứ 2 người trên thế giới có 1 người bị giảm thu nhập vì COVID-19
07:57' - 04/05/2021
Các nhà nghiên cứu cho hay tỷ lệ người dân trên toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi đại dịch dao động khác nhau tại từng quốc gia, từ mức cao nhất 76% ở Thái Lan đến mức thấp nhất là 10% ở Thụy Sỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Phúc lập 4 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở thôn Báo Văn 1
07:53' - 04/05/2021
Lúc 22 giờ ngày 3/5, các cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương lập 4 chốt tạm thời để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.