Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận chính quyền của ông đang thực hiện các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thuế quan giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục leo thang.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc đã chủ động liên hệ nhiều lần kể từ khi Washington nâng thuế đối với hàng hóa Bắc Kinh lên tới 145%. Ông Trump cũng bày tỏ kỳ vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
Ông chủ Nhà Trắng cũng ra tín hiệu rằng vòng thuế quan hiện tại có thể đã đạt ngưỡng. Ông lưu ý rằng việc tiếp tục tăng thuế có thể gây tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu dùng và nhấn mạnh “đến một thời điểm nào đó, mọi người sẽ không mua hàng nữa”. Về phần mình, Bắc Kinh tuần trước đã tuyên bố sẽ không tham gia “trò chơi con số bằng thuế quan”, cho thấy khả năng duy trì mức thuế hiện tại thay vì tiếp tục tăng thêm.
Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng công bố loạt mức phí cảng mới đối với các tàu do Trung Quốc đóng và vận hành, trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc và thúc đẩy sản xuất nội địa.
Theo Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, các khoản phí, dự kiến sẽ được áp dụng từ giữa tháng 10 theo từng chuyến tàu và tăng dần theo thời gian, là kết quả từ một cuộc điều tra được triển khai dưới thời chính quyền trước. Các loại tàu vận tải ô tô, tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và tàu không do Mỹ đóng sẽ nằm trong diện áp phí. Tuy nhiên, các khoản phí mới sẽ không áp dụng đối với các tàu hoạt động trong khu vực Hồ Lớn hoặc vùng Caribe, các chuyến vận chuyển giữa Mỹ và các vùng lãnh thổ, cũng như các tàu chở hàng xuất khẩu số lượng lớn đến Mỹ nhưng không có hàng hóa trên tàu khi cập cảng.
Ông Greer cho biết các biện pháp mới nhằm bảo vệ an ninh chuỗi cung ứng và gửi tín hiệu rõ ràng về nhu cầu tăng cường năng lực đóng tàu trong nước.
Ở một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận liên quan đến TikTok - ứng dụng video ngắn hiện có khoảng 170 triệu người dùng tại Mỹ - sẽ tạm thời bị hoãn, trong khi chờ kết quả các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng việc tiến hành thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào cách Trung Quốc phản ứng và sẽ được xem xét lại khi có diễn biến rõ ràng hơn trong quan hệ giữa hai bên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17'
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN