Tổng thống Mỹ Obama bác bỏ ý kiến về sự rạn nứt trong quan hệ giữa Washington - Tel Aviv

12:06' - 16/01/2017
BNEWS Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ những ý kiến cho rằng đã có "sự rạn nứt lớn" trong quan hệ Washington - Tel Aviv, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng trong cuộc họp của HĐBA LHQ hồi tuần trước.
Tổng thống Mỹ Obama bác bỏ ý kiến về sự rạn nứt trong quan hệ giữa Washington - Tel Aviv. Ảnh: AFP

Ngày 15/1, trả lời phỏng vấn chương trình "60 phút" của kênh truyền hình CBS, Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ những ý kiến cho rằng đã có "sự rạn nứt lớn" trong quan hệ Washington - Tel Aviv, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng trong cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hồi tuần trước nhằm thông qua nghị quyết lên án các khu định cư của Israel.

Trong bài phỏng vấn, ông Obama cũng cho rằng việc Israel tăng cường xây dựng các khu định cư sẽ cản trở khả năng thành lập "một nhà nước láng giềng Palestine có hiệu quả"

Trong khi đó, trả lời tờ "The Times of London" của Anh, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ chỉ định con rể của ông là Jared Kushner làm người dàn xếp một thỏa thuận hòa bình Trung Đông. Bên cạnh đó, ông Trump cũng hối thúc Anh phủ quyết bất cứ nghị quyết nào của HĐBA LHQ trong đó chỉ trích Israel.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu trước báo giới sau hội nghị hòa bình Paris, Pháp thúc đẩy nối lại đàm phán Israel - Palestin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết việc đưa ra kế hoạch di dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem - động thái của Tổng thống đắc cử D.Trump được cho là công nhận thành phố này là thủ đô của Israel bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế - là không phù hợp.

Ông Kerry cho rằng kế hoạch di dời hiện còn đang tranh cãi một cách công khai tại nước Mỹ do vậy nó không phù hợp khi chúng ta đưa ra trước hội nghị quốc tế vào tại thời điểm này, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận bất kể một bước đi đơn phương nào khác.

Ông Kerry cũng bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử D.Trump sẽ tham dự các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong tháng này tại Kazakhastan với Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kết thúc cuộc xung đột tại Syria.

Cuộc họp tại Paris chỉ diễn ra trong ngày 15/1 với sự tham dự của các nhà ngoại giao từ hơn 70 nước, trong đó có các nước chủ chốt ở châu Âu và Arab cùng các thành viên thường trực HĐBA LHQ để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel, trong bối cảnh thế giới lo ngại bùng phát một đợt bạo lực mới ở khu vực Trung Đông.

Cả Israel và Palestine không có đại diện tham dự hội nghị. Hội nghị tái khẳng định giải pháp 2 nhà nước là giải pháp duy nhất có thể giải quyết được cuộc xung đột giữa Israel và Palestine./.

>>> Đòn trừng phạt Nga của Chính quyền Obama là cú đánh nhằm vào Donald Trump

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục