Tổng thống Mỹ quay ngoắt 180 độ trong phối hợp với Nga chống tin tặc cho bầu cử:
Tổng thống Trump đã thông báo sự thay đổi quan điểm trên trang mạng xã hội Twitter. Ông nêu rõ: "Thực tế việc Tổng thống Nga Putin và tôi thảo luận về một đơn vị an ninh mạng không đồng nghĩa là tôi cho rằng có thể thành lập nhóm này. Điều này là không thể". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng thỏa thuận với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria "thì có thể và đã" diễn ra.
Trước đó cùng ngày, cũng trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cho biết tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Hamburg (Đức), hai bên đã thảo luận về ý tưởng thành lập cái mà ông Trump gọi là "một đơn vị an ninh mạng không thể xâm nhập" nhằm ngăn chặn các vụ tấn công của tin tặc trong các cuộc bầu cử trong tương lai.
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh "đã đến lúc thúc đẩy phối hợp mang tính xây dựng với Nga". Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết hai bên đã nhất trí thành lập nhóm công tác để phát triển một thỏa thuận khung về an ninh mạng và không can thiệp vào công việc của nhau.
Tuy nhiên, ý tưởng trên của Tổng thống Trump lại vấp phải một số chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa vốn luôn hoài nghi đối với Nga, sau khi Moskva bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt 5 tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng.
Chính quyền của Tổng thống Trump phải đối mặt với các cáo buộc cho rằng quan chức từng có thời gian phụ trách ê-kíp tranh cử, Paul Manafort, cùng nhiều nhân vật khác, có liên lạc với giới chức Nga trước khi diễn ra cuộc bầu cử.
Bản thân chính quyền của Tổng thống Nga Putin bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ mọi cáo buộc.
Trên trang Twitter, ông Trump viết rõ tại cuộc gặp, ông đã "hai lần nhấn mạnh sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ", song Tổng thống Putin đã "kịch liệt phủ nhận".
Tổng thống Mỹ cho biết ông đã "đưa ra ý kiến" về vấn đề này, song không nêu rõ ông có đồng tình với lời phủ nhận của Tổng thống Nga hay không. Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus đã bác bỏ thông tin của Nga cho rằng Tổng thống Trump đã chấp thuận lời phủ nhận của phía Nga liên quan cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Phát biểu trên chương trình Fox News Sunday về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ hôm 8/7, ông Priebus nói: "Tổng thống Trump hoàn toàn không tin vào sự phủ nhận của Tổng thống Putin"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump muốn phối hợp với Nga ngăn chặn tin tặc trong bầu cử
21:29' - 09/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phối hợp mang tính xây dựng với Nga trong việc ngăn chặn các vụ tấn công của tin tặc trong các cuộc bầu cử tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc tấn công nhiều trang mạng của Chính phủ Mỹ tại bang Ohio
11:10' - 26/06/2017
Một số trang mạng (website) của chính phủ nước này tại bang Ohio ngày 25/6 dường như đã bị tấn công để phát đi thông điệp chống chính phủ và ủng hộ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm thông tin về tin tặc Nga và bầu cử tại Mỹ
07:04' - 22/06/2017
Một quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết tin tặc Nga đã tấn công vào các hệ thống bầu cử ở 21 bang của nước Mỹ trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16'
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49'
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17'
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.