Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư thương mại trước hạn chót 1/8
Phát biểu ngày 23/7 tại một hội nghị thượng đỉnh về Trí tuệ nhân tạo (AI) ở Washington, ông Trump cho biết Mỹ sẽ có một mức thuế đơn giản, trực tiếp dao động từ 15% đến 50%. Ông Trump cho biết ông sẽ áp dụng một mức thuế "rất, rất đơn giản" đối với một số quốc gia, vì có quá nhiều nước và Mỹ không thể đàm phán thỏa thuận với tất cả. Ngoài ra, ông nói thêm rằng mức thuế 50% sẽ được áp dụng cho một số nước mà Mỹ không có quan hệ tốt đẹp.
Bình luận của ông Trump về việc mức thuế đối ứng sẽ bắt đầu từ 15% là sự thay đổi mới nhất trong nỗ lực của ông nhằm áp thuế lên gần như mọi đối tác thương mại của Mỹ. Đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump đang tìm cách áp đặt thuế một cách mạnh tay hơn đối với hàng xuất khẩu từ các quốc gia cho đến nay chưa đạt được thỏa thuận với Mỹ.
Trước đó trong tháng này, ông Trump cho biết sẽ gửi thư đến hơn 150 quốc gia để thông báo mức thuế quan, có thể là 10% hoặc 15%, và quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Theo đài truyền hình CBS News, cuối tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho rằng các quốc gia nhỏ như các nước Mỹ Latinh, Caribe và nhiều nước ở châu Phi sẽ có mức thuế cơ bản là 10%. Và trong lần công bố đầu tiên về thuế quan vào tháng Tư, ông Trump đã đưa ra mức thuế phổ thông 10% đối với gần như tất cả các quốc gia. Mặc dù ban đầu ông Trump và các cố vấn bày tỏ hy vọng sẽ đạt được nhiều thỏa thuận, nhưng vị tổng thống này nói rằng chính những lá thư thông báo thuế quan nói trên là các "thỏa thuận" và cho biết ông không quan tâm đến những cuộc đàm phán qua lại. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng để các quốc gia đạt được những thỏa thuận có thể giúp giảm các mức thuế này. Gần đây nhất, ông Trump trong tuần này vừa thông báo đã giảm mức thuế 25% từng cảnh báo áp lên Nhật Bản xuống còn 15% để đổi lấy việc nước này dỡ bỏ các hạn chế đối với một số sản phẩm của Mỹ, và hỗ trợ một quỹ đầu tư trị giá 550 tỷ USD.Các quốc gia khác, bao gồm Hàn Quốc, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU), vẫn đang thúc đẩy một thỏa thuận trước khi các mức thuế cao có hiệu lực. Đặc biệt, ông cho biết những cuộc đàm phán với EU đang diễn ra một cách "nghiêm túc". Ông Trump cho biết nếu EU đồng ý mở cửa cho các doanh nghiệp Mỹ, thì Mỹ sẽ cho phép khối này được hưởng một mức thuế thấp hơn.
- Từ khóa :
- mỹ
- tổng thống mỹ
- thuế quan của mỹ
- thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn thứ 10 của Singapore
08:01' - 24/07/2025
Việt Nam tiếp tục duy trì được vị trí thứ 10 trong số các đối tác thương mại của Singapore với tổng giá trị trao đổi song phương đạt 19,5 tỷ SGD, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật
07:23' - 24/07/2025
Bên cạnh thỏa thuận với Nhật Bản, Mỹ cũng đã đạt thỏa thuận với Indonesia và Philippines, làm dấy lên hy vọng rằng nhiều quốc gia khác sẽ nối gót kết thúc đàm phán trước hạn chót ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản
17:28' - 23/07/2025
Hội đồng Chính sách Ô tô Mỹ, tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất ô tô lớn của Detroit như General Motors, Ford và Stellantis, mới đây đã bày tỏ lo ngại về thỏa thuận thương mại của Mỹ với Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các thành phố lớn Nhật Bản đang mất dần sức hút đối với du khách nước ngoài
14:46'
Lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản đang tăng lên ở các khu vực ngoại ô các thành phố lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi đồng minh chặn đứng mạng lưới tài chính của Iran
11:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 đã lên tiếng kêu gọi các nước đồng minh hành động quyết liệt hơn nữa nhằm làm gián đoạn các mạng lưới tài chính của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận thực thi hiệp định thương mại với Mỹ
10:28'
Theo truyền thông châu Âu, thỏa thuận trên được thông qua sau cuộc họp kéo dài đến đêm 19/5 tại Strasbourg (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Pháp xem xét siết chặt chi tiêu do tác động từ xung đột Trung Đông
10:28'
Dù Chính phủ chưa công bố con số mới, nhiều chính trị gia cho rằng khoản tiết kiệm cần thiết có thể tăng lên từ 6-8 tỷ euro (6,8-9 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ "không vội" gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc
09:55'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump "không vội" gia hạn thỏa thuận tạm hoãn áp thuế và thương mại khoáng sản thiết yếu với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
09:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ chiều 18/5 (giờ địa phương) đã phê chuẩn bà Jennifer Wicks McNamara làm tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:12'
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/5/2026
21:21' - 19/05/2026
Hôm nay 19/5, ILO cảnh báo nguy cơ mất hàng chục triệu việc làm do xung đột Trung Đông; Ông Kevin Warsh chuẩn bị tiếp quản Fed giữa áp lực lạm phát và lãi suất...
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: Cú hích 41 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu
18:31' - 19/05/2026
Báo Ynet của Israel dẫn báo cáo của Bank of America cho biết, World Cup 2026 lần đầu tiên có sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia.

Ô tô chờ xuất khẩu tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN