Tổng thống Mỹ sẵn sàng đóng cửa một phần chính phủ lần 2
Ngày 27/1, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đóng cửa một phần chính phủ lần 2, thậm chí là tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nếu Quốc hội nước này không hợp tác với ông trong việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam nhằm chống lại làn sóng di cư mà ông coi là gây nhiều hỗn loạn cho nước Mỹ.
Phát biểu trong chương trình truyền hình "Face the Nation" và "Fox News Sunday" của đài CBS, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho hay Tổng thống Trump không muốn thấy các cơ quan liên bang phải đóng cửa một lần nữa cũng như không muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tuy nhiên, ông Trump cũng chuẩn bị sẵn sàng cho cả 2 tình huống này nếu cần thiết.
Theo ông Mulvaney, Tổng thống Trump đã nhất trí mở cửa trở lại toàn bộ các cơ quan chính phủ trong vòng 3 tuần để cho phe Dân chủ có cơ hội đàm phán.
Ông Mulvaney nói rằng một số nghị sĩ Dân chủ đồng ý với kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng nhằm bảo vệ tốt hơn biên giới, song những nghị sĩ này cho biết họ không thể đứng tách biệt với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, cũng như không thể hợp tác với Nhà Trắng khi mà chính phủ vẫn đóng cửa một phần.
Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách cho chính phủ tạm thời hoạt động đầy đủ trở lại trong 3 tuần, qua đó chấm dứt tình trạng một phần chính phủ bị "đóng băng" trong hơn một tháng qua.
Cũng trong ngày 25/1, ông Trump và phe Dân chủ đã đạt được một thỏa thuận pháp lý, dù không bao gồm khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, song đã đặt ra thời hạn 3 tuần, tức là đến ngày 15/2 tới, để các nghị sỹ và Nhà Trắng thảo luận về an ninh biên giới.
Dự luật trên đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo và cũng được Hạ viện Mỹ phê chuẩn ngay sau đó.
Trong những ngày qua, bất đồng quan điểm về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD dành cho việc xây dựng bức tường tại biên giới với Mexico là nguyên nhân khiến hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể thống nhất về ngân sách chính phủ cho tài khóa 2019, khiến Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12/2018.
Đợt đóng cửa một phần chính phủ lần này kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ (35 ngày), gây ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ có thể mất đà tăng trưởng nếu đóng cửa chính phủ kéo dài
13:03' - 16/01/2019
Việc tâm lý nhà đầu tư giảm sút trong bối cảnh Chính phủ liên bang Mỹ buộc phải ngừng hoạt động một phần có thể làm triệt tiêu mất đà tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa Chính phủ Mỹ: Nhân viên liên bang phải nghỉ phép không lương
14:30' - 12/01/2019
Quốc hội Mỹ đã gửi một dự luật để Tổng thống Donald Trump phê chuẩn nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang buộc phải nghỉ phép không lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ tại Mỹ tác động nhiều lĩnh vực
10:17' - 12/01/2019
Sân bay quốc tế tại thành phố Miami của Mỹ đã buộc phải đóng của một trong những nhà ga chính trong 3 ngày do thiếu nhân viên an ninh, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khơi lại nỗi lo khủng hoảng khí đốt tại châu Âu
11:48'
Khi hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz gần như bị nghẽn lại do xung đột ở Trung Đông tiếp tục căng thẳng, giá khí đốt tự nhiên đã liên tục leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Anh lộ điểm yếu năng lượng
10:02'
Khủng hoảng khí đốt hiện nay cho thấy nước Anh đang đứng trước rủi ro lớn. Giá khí đốt tăng, nguồn cung bấp bênh và khả năng dự trữ hạn chế đẩy người tiêu dùng và doanh nghiệp tại Anh vào thế khó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: IAEA chưa phát hiện thấy nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Iran
08:45'
Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chính thức đề cử Chủ tịch tiếp theo của Fed
08:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN