Tổng thống Mỹ sẵn sàng đóng cửa một phần chính phủ lần 2
Ngày 27/1, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đóng cửa một phần chính phủ lần 2, thậm chí là tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nếu Quốc hội nước này không hợp tác với ông trong việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam nhằm chống lại làn sóng di cư mà ông coi là gây nhiều hỗn loạn cho nước Mỹ.
Phát biểu trong chương trình truyền hình "Face the Nation" và "Fox News Sunday" của đài CBS, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho hay Tổng thống Trump không muốn thấy các cơ quan liên bang phải đóng cửa một lần nữa cũng như không muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tuy nhiên, ông Trump cũng chuẩn bị sẵn sàng cho cả 2 tình huống này nếu cần thiết.
Theo ông Mulvaney, Tổng thống Trump đã nhất trí mở cửa trở lại toàn bộ các cơ quan chính phủ trong vòng 3 tuần để cho phe Dân chủ có cơ hội đàm phán.
Ông Mulvaney nói rằng một số nghị sĩ Dân chủ đồng ý với kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng nhằm bảo vệ tốt hơn biên giới, song những nghị sĩ này cho biết họ không thể đứng tách biệt với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, cũng như không thể hợp tác với Nhà Trắng khi mà chính phủ vẫn đóng cửa một phần.
Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách cho chính phủ tạm thời hoạt động đầy đủ trở lại trong 3 tuần, qua đó chấm dứt tình trạng một phần chính phủ bị "đóng băng" trong hơn một tháng qua.
Cũng trong ngày 25/1, ông Trump và phe Dân chủ đã đạt được một thỏa thuận pháp lý, dù không bao gồm khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, song đã đặt ra thời hạn 3 tuần, tức là đến ngày 15/2 tới, để các nghị sỹ và Nhà Trắng thảo luận về an ninh biên giới.
Dự luật trên đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo và cũng được Hạ viện Mỹ phê chuẩn ngay sau đó.
Trong những ngày qua, bất đồng quan điểm về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD dành cho việc xây dựng bức tường tại biên giới với Mexico là nguyên nhân khiến hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể thống nhất về ngân sách chính phủ cho tài khóa 2019, khiến Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12/2018.
Đợt đóng cửa một phần chính phủ lần này kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ (35 ngày), gây ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ có thể mất đà tăng trưởng nếu đóng cửa chính phủ kéo dài
13:03' - 16/01/2019
Việc tâm lý nhà đầu tư giảm sút trong bối cảnh Chính phủ liên bang Mỹ buộc phải ngừng hoạt động một phần có thể làm triệt tiêu mất đà tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa Chính phủ Mỹ: Nhân viên liên bang phải nghỉ phép không lương
14:30' - 12/01/2019
Quốc hội Mỹ đã gửi một dự luật để Tổng thống Donald Trump phê chuẩn nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang buộc phải nghỉ phép không lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ tại Mỹ tác động nhiều lĩnh vực
10:17' - 12/01/2019
Sân bay quốc tế tại thành phố Miami của Mỹ đã buộc phải đóng của một trong những nhà ga chính trong 3 ngày do thiếu nhân viên an ninh, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44'
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57'
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đạt được đột phá trong đàm phán thuế quan với Mỹ
10:20'
Chính phủ Hàn Quốc công bố thỏa thuận thuế quan mới với Mỹ, cho phép triển khai quỹ 350 tỷ USD và đánh dấu bước ngoặt trong trật tự thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba
09:30'
Ngày 29/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phủ quyết thuế quan 50% của Trump đối với Brazil
08:31'
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt mức thuế quan 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN