1. >

Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 26/4

Facebook Share

BNEWS.VN Một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Washington vào ngày 26/4 tới để thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có thương mại.

Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 26/4

Trong tuần này, các quan chức Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên hướng đến một thỏa thuận thương mại mới và phía Mỹ đã lên tiếng quan ngại về thâm hụt thương mại “rất lớn” với Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: reuters

Tổng thống Donald Trump đã từng nêu bật mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Abe khi hai bên cùng chia sẻ các mối quan tâm chung, song ông cũng bày tỏ sự chưa hài lòng về vấn đề thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ, ở mức 67,6 tỷ USD trong năm 2018.

Phát biểu trước báo giới sau vòng đàm phán đầu tiên kéo dài hai ngày từ 15-16/4 tại Washington, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết hai bên đã bắt đầu đàm phán thương mại về các loại hàng hóa như nông sản, ô tô, đồng thời nhất trí khởi động đàm phán về thương mại số, trong đó có thương mại điện tử, vào một thời điểm thích hợp.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho hay hai quan chức trên đã thảo luận về các vấn đề thương mại cũng như sự cần thiết tạo lập những tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực thương mại số.

Còn theo ông Motegi, chính quyền của Tổng thống Trump muốn giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản và ngày càng quan tâm đến việc tăng cường tiếp cận thị trường Nhật Bản, đặc biệt cho các mặt hàng nông sản.

Tuy nhiên, ông Motegi nhấn mạnh Nhật Bản sẽ không hạ thuế đối với nông sản Mỹ xuống dưới các mức mà quốc gia này đã nhất trí trong các thỏa thuận thương mại khác như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Tự do Thương mại Nhật Bản-Liên minh châu Âu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nước sông Tô Lịch từ nhiều năm nay luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, là điểm đen về ô nhiễm. Để khắc phục điều này đơn vị chức năng đã có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thì ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Vậy liệu có biện pháp nào để làm sạch con sông Tô Lịch hay không?

ncif