Mỹ và Nhật Bản đàm phán về vấn đề nông nghiệp nhạy cảm

10:04' - 17/04/2019
BNEWS Vòng đàm phán thương mại đầu tiên giữa Mỹ và Nhật Bản đã kết thúc ngày 16/4 tại thủ đô Washington với trọng tâm là vấn đề nông nghiệp nhạy cảm.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa) và Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi (trái) tại cuộc gặp ở Washington, DC ngày 15/4/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết tại cuộc đàm phán kéo dài hai ngày, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận các vấn đề thương mại liên quan đến hàng hóa, trong đó có nông nghiệp, cũng như sự cần thiết phải thiết lập các tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số.

Phái đoàn đàm phán Mỹ cũng đề cập tới mức thâm hụt thương mại "rất lớn" 67,6 tỷ USD của nước này với Nhật Bản trong năm 2018.

Ông Lighthizer cho biết ông và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhất trí rằng giới chức hai nước sẽ gặp lại "trong tương lai gần" trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Các nhà đàm phán Mỹ đồng thời bày tỏ mong muốn Nhật Bản mở cửa hơn nữa thị trường của họ đối với các sản phẩm của Mỹ.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản cho biết ông đã nhất trí với Mỹ sẽ đưa vấn đề thương mại kỹ thuật số vào một trong những nội dung thảo luận tại các cuộc đàm phán.

Phát biểu với báo giới sau khi rời bàn đàm phán ở Washington, Bộ trưởng Motegi nêu rõ hai bên đã bắt đầu các cuộc thương lượng về thương mại trong lĩnh vực hàng hóa như nông sản và ô tô, và đồng ý khởi động đàm phán về thương mại kỹ thuật số, bao gồm cả thương mại điện tử, vào một thời điểm thích hợp.

Ông cho biết ông đang cân nhắc gặp lại ông Lighthizer bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể là vào ngày 26/4 tới tại thủ đô Washington, Mỹ.

Cũng theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản, nước này sẽ không giảm thuế nhập khẩu đối với nông sản Mỹ nhiều hơn mức mà nước này đã nhất trí trong các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Thỏa thuận thương mại tự do Nhật Bản - Liên minh châu Âu (EU).

Tháng 9/2018, Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán giữa nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới, đóng góp 30% Tổng sản phẩm GDP toàn cầu.

Các cuộc thương lượng ban đầu sẽ giải quyết vấn đề "hàng hóa cũng như các lĩnh vực quan trọng khác như dịch vụ, vốn có thể sớm đạt kết quả", trong khi để lại vấn đề nông sản Mỹ tiếp cận thị trường Nhật Bản cho các vòng đàm phán sau./.
Xem thêm:

>>Đâu là "giới hạn đỏ" trong đàm phán thương mại EU - Mỹ

>>EU muốn sớm khởi động đàm phán thương mại với Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục