Tổng thống Mỹ: Sẽ thắng vụ kiện liên quan đến dự án xây tường tại biên giới
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng sẽ làm "rất tốt" để chống lại vụ kiện, đồng thời khẳng định ông có "toàn quyền" đưa ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi sẽ rất thành công trong vụ kiện".
Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi một liên minh gồm 16 bang ở Mỹ ngày 18/2 đã kiện về tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump vì cho rằng đây là hành động vi hiến. Tất cả các bang tham gia khởi kiện đều có người đứng đầu cơ quan tư pháp thuộc đảng Dân chủ.
Đây là vụ kiện thứ hai mà nhà lãnh đạo Mỹ phải đối mặt. Trước đó, nhóm Public Citizen, đại diện cho Hội Frontera Audubon và 3 chủ đất ở miền Nam Texas cũng đã kiện ông Trump khi biết rằng hàng rào biên giới sẽ được xây dựng trên khu đất của họ.
Trước đó, ngày 15/2, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giúp ông có thêm quyền lực hành pháp nhằm giải quyết vấn đề người di cư trái phép tại khu vực biên giới phía Nam mà ông cho là đang tạo ra "một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh" đối với nước Mỹ.
Các chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump có khả năng sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý dai dẳng, thậm chí kéo dài tới khi ông Trump vận động tái tranh cử tổng thống năm 2020.
Căn cứ theo Đạo luật các tình huống khẩn cấp quốc gia năm 1976 của Mỹ, Tổng thống Trump có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới phía Nam để giúp ông có thêm quyền lực hành pháp và xây bức tường biên giới.
Với tuyên bố này, chính quyền Tổng thống Trump có thể huy động nguồn lực tài chính từ ngân sách xây dựng quân đội, quỹ dân sự của Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa để chuyển sang dự án xây dựng bức tường biên giới.
Mặc dù Quốc hội Mỹ có quyền lực phủ quyết một tuyên bố như vậy, song cần sự đồng thuận từ cả thượng viện và hạ viện, điều khó có thể đạt được hiện nay khi đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện và đảng Cộng hòa chiếm đa số tại thượng viện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ ngăn cản Tổng thống Mỹ huy động ngân sách cho bức tường biên giới
08:36' - 18/02/2019
Ngày 17/2, một nhóm Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Mỹ sử dụng quỹ cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
08:00' - 18/02/2019
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông nếu Quốc hội bỏ phiếu không phê chuẩn tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới Mỹ-Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa quyết định ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico
10:50' - 17/02/2019
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo chưa có một quyết định nào được đưa ra liên quan đến nguồn ngân sách đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26'
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.