Chưa quyết định ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico

10:50' - 17/02/2019
Bnews Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo chưa có một quyết định nào được đưa ra liên quan đến nguồn ngân sách đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico.
Dòng người di cư tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico ở San Diego, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo chưa có một quyết định nào được đưa ra liên quan đến nguồn ngân sách đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico theo chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich tại Đức ngày 16/2, quyền Bộ trưởng Shanahan khẳng định giới chức Mỹ đang rất thận trọng và cho đến nay "chúng tôi chưa đưa ra bất cứ quyết định nào".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ chia sẻ với những quan ngại về việc các nguồn ngân sách liên bang có thể bị huy động một cách gián tiếp thông qua quyết định áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump.

Ông cam kết Bộ Quốc phòng sẽ tuân thủ luật pháp và sẽ đưa ra quyết định thỏa đáng sau khi đánh giá thận trọng lệnh tình trạng khẩn cấp của tổng thống.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Trump ngày 15/2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm giải quyết cái mà ông gọi là "sự xâm lược" của ma túy, băng nhóm tội phạm và làn sóng người di cư phi pháp qua đường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 15/2/2019 để xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ảnh: TTXVN phát

Với biện pháp này, nhà lãnh đạo Mỹ có thể tránh được sự can thiệp của Quốc hội lưỡng viện để huy động các nguồn quỹ liên bang chi trả cho dự án xây dựng bức tường biên giới nói trên.

Nhà Trắng cùng ngày cho biết ông Trump sẽ huy động tổng cộng 6,1 tỷ USD từ hai nguồn quỹ của Bộ Quốc phòng, gồm 3,6 tỷ USD quỹ xây dựng quân sự cơ bản và 2,5 tỷ USD từ các quỹ dành cho các chiến dịch chống ma túy.

Tuy nhiên, động thái này của ông Trump đối mặt thách thức tại tòa án Mỹ.

Lâu nay, Tổng thống Trump hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách 5,7 tỷ USD đầu tư cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico, như một giải pháp để đảm bảo an ninh cho nước này.

Tuy nhiên, các nghị sĩ chỉ thông qua khoản ngân sách 1,375 tỷ USD để xây dựng hàng rào, thay vì bức tường kiên cố theo đề xuất của nhà lãnh đạo Mỹ.

Bất đồng giữa hai bên đã khiến một phần Chính phủ Mỹ trải qua thời gian đóng cửa kỷ lục lên tới 35 ngày, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều cơ quan ban ngành, người lao động.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục