Tổng thống Mỹ siết chặt quy định đối với người xin tị nạn
Chỉ thị trên cũng nêu thêm nhiều yêu cầu, trong đó có việc người xin tị nạn phải trình giấy phép làm việc, để không xảy ra tình trạng người nước ngoài vào Mỹ - hoặc có ý định vào Mỹ - bất hợp pháp được nhận làm việc tạm thời trước khi được cơ quan chức năng chấp nhận đơn xin tị nạn.
Các quan chức cũng được yêu cầu thu giấy phép làm việc của những người di cư đã bị yêu cầu trục xuất.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều tháng gần đây, hàng nghìn người di cư đã đến Mexico, trong đó phần lớn là đến từ Trung Mỹ, để trốn chạy nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, và di chuyển từ Mexico tới biên giới Mỹ theo từng nhóm hơn 100 người.
Một khi tới được biên giới, họ lập tức ra đầu thú trước nhà chức trách Mỹ và xin tị nạn với lý do nghèo đói và bạo lực nơi quê nhà.
Cách đây hai tuần, Tổng Chưởng lý Bill Barr đã chỉ thị các thẩm phán về di cư không cho phép người xin tị nạn trình giấy bảo lãnh sau khi đã vào Mỹ bất hợp pháp.
Tổng thống Donald Trump chỉ trích các luật di cư của Mỹ đang "yếu kém, không hiệu quả và nguy hiểm". Ông Trump đã cam kết giải quyết vấn đề nhập cư trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.
Tuy nhiên, những người phản đối, chủ yếu thuộc đảng Dân chủ, cho rằng việc ông Trump thúc đẩy xây thêm hàng rào ở biên giới với Mexico và những phát ngôn hàng ngày của ông chống người nhập cư thể hiện sự phân biệt chủng tộc và nguy hiểm.
Tổng thống đã ban bố tình trạng khẩn cấp để "vượt mặt" quốc hội và giải ngân hàng tỷ USD cho dự án xây tường biên giới gây tranh cãi trên, và cũng triển khai binh sĩ tới khu vực biên giới với Mexico, nhằm ngăn chặn dòng người di cư mới từ các nước Trung Mỹ đang đổ về đây để tìm đường sang Mỹ./.
Tin liên quan
-
Đời sống
65% đơn xin tị nạn tại Mỹ bị từ chối trong năm 2018
13:54' - 05/12/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo cáo của Đại học Syracuse, bang New York (Mỹ) công bố trên đài CBS cho biết các thẩm phán về di trú đã từ chối tới hơn 65% đơn xin tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhập cư về quy chế tị nạn
21:42' - 09/11/2018
Tối 9/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ký một sắc lệnh nhập cư mới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép xin tị nạn vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn người nhập cư trái phép xin tị nạn
10:50' - 09/11/2018
Ngày 8/11, Mỹ công bố quy định mới ngăn chặn những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây hơn 7.000 nhà máy thông minh, dẫn đầu ứng dụng sản xuất số
08:07'
Trung Quốc cho biết đã xây dựng hơn 7.000 nhà máy thông minh, trong đó hơn 500 đạt cấp độ xuất sắc, trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về triển khai và ứng dụng sản xuất thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Canada bảo vệ ngành thép nội địa
05:30'
Chính phủ Canada ngày 26/11 công bố một loạt biện pháp thương mại mới nhằm bảo đảm các doanh nghiệp thép nội địa có điều kiện tiếp cận thị trường trong nước tốt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN