Tổng thống Mỹ: Tiến triển của nền kinh tế có thể bị đảo ngược nếu số ca COVID-19 tăng vọt

12:19' - 03/04/2021
BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong tháng Ba đã tạo được nhiều việc làm nhất trong bảy tháng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/4 đã hoan nghênh báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong tháng Ba đã tạo được nhiều việc làm nhất trong bảy tháng, nhưng cảnh báo tiến triển của nền kinh tế có thể bị đảo ngược nếu số ca nhiễm COVID-19 lại tăng vọt.
Phát biểu với báo giới, ông Biden nói Mỹ vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ông nói số ca tử vong do dịch vẫn tăng ở một số bang và số ca nhiễm mới đang tăng.

Một số bang như Florida và Texas đã bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc và các biện pháp ngăn chặn dịch khác, dù các quan chức y tế khuyến nghị người dân thận trọng hơn.

Ông Biden cho rằng để bảo vệ những tiến triển đã phải rất khó khăn mới đạt được, người dân Mỹ cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ.
Số ca nhiễm mới COVID-19 tại Mỹ tăng 9%, lên trên 431.000 trong tuần trước, lần tăng đầu tiên kể từ khi tăng hai tuần liên tiếp trong tháng Một.
Liên quan đến kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng vừa công bố trong tuần qua, ông Biden đã nói các nghị sỹ đảng Cộng hòa cần nỗ lực để kế hoạch này được thông qua tại Quốc hội. Kế hoạch đầu tư 2.200 tỷ USD của Nhà Trắng bao gồm các khoản đầu tư cho Internet tại nông thôn, trường học, cũng như đường bộ và cầu.
Theo số liệu chính thức được công bố ngày 2/4, đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong tháng Ba với số việc làm tăng mạnh nhờ các doanh nghiệp hoạt động trở lại và chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 được đẩy mạnh.
Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này khôi phục được 916.000 việc làm trong tháng Ba, mức cao nhất kể từ tháng 8/2020, với gần 1/3 số này là trong lĩnh vực du lịch, giải trí và nhà hàng, khách sạn. Số việc làm tăng đã kéo tỷ lệ thất nghiệp từ mức 6,2% trong tháng Hai xuống 6%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục