Tổng thống Mỹ tuyên bố không sợ bị luận tội
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không ủng hộ cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ phát động nhằm vào ông và không hề lo ngại cuộc điều tra này trong bối cảnh có một số nhân vật ra làm chứng công khai như một phần của tiến trình điều tra.
Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump bác bỏ nội dung bản ghi của các cuộc điều trần kín từ các quan chức Mỹ công bố mới đây khi các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện điều tra những cáo buộc rằng Tổng thống Trump gây sức ép đối với Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị của ông.
Tổng thống Trump cũng chỉ trích việc các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện mở các phiên điều trần công khai trong tuần tới để điều tra ông.
Tổng thống Trump cũng cáo buộc đảng Dân chủ đang tìm kiếm những nhân vật "thù ghét" ông và lưu ý rằng ông không quen biết hầu hết các nhân chứng, trong đó có một số quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ông Trump nêu rõ: “Tôi không lo ngại về bất cứ điều gì. Tôi muốn nói rằng hầu như tôi chưa bao giờ nghe nói về những người đó. Tôi không biết họ là ai”.
Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc công bố bản sao lại nội dung một cuộc điện đàm khác giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ cung cấp bản ghi chép cuộc gọi đầu tiên giữa ông và Tổng thống Ukraine diễn ra vào tháng 4 vừa qua, ngay sau khi ông Zelensky thắng cử, nếu đảng Dân chủ yêu cầu như một phần của cuộc điều tra luận tội.
Cuộc điều tra của đảng Dân chủ liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine với cáo buộc ông Trump đã gây sức ép với Ukraine nhằm buộc quốc gia này tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một cuộc điện đàm vào cuối tháng 7.
Theo yêu cầu của đảng Dân chủ, Nhà Trắng đã công bố văn bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm trên, trong đó Tổng thống Trump nói người đồng cấp Ukraine nên làm việc với luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr để điều tra về tư cách đạo đức của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông là Hunter Biden.
Cùng ngày, đảng Dân chủ tiếp tục công bố lời khai với một số chi tiết mới về Tổng thống Trump của Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia và bà Fiona Hill, cựu giám đốc cao cấp đặc trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia.
Bản lời khai cũng cung cấp những chi tiết mới về các cuộc thảo luận bên trong Nhà Trắng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenksy vào ngày 25/7, trong đó Tổng thống Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và công ty năng lượng Burisma của Ukraine, công ty đã thuê Hunter Biden./.
- Từ khóa :
- donald trump
- luận tội tổng thống
- mỹ
- hạ viện mỹ
- Joe Biden
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Facebook và Youtube xóa tài khoản tung tin về phiên luận tội Tổng thống
07:55' - 09/11/2019
Facebook và Youtube đang xóa những nội dung có thể đề cập tới danh tính người đã có khiếu nại dẫn đến việc Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội Tổng thống
07:29' - 01/11/2019
Ngày 31/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ viện Mỹ ra nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống
08:17' - 30/10/2019
Ngày 29/10, các nhà lập pháp đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đưa ra một nghị quyết phác thảo các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chính thức điều tra luận tội Tổng thống Trump
07:19' - 29/10/2019
Các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết nhằm chính thức tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48' - 28/10/2025
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45' - 28/10/2025
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39' - 28/10/2025
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44' - 28/10/2025
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17' - 28/10/2025
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37' - 28/10/2025
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19' - 28/10/2025
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59' - 28/10/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25' - 28/10/2025
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN