BNEWS Ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị điều tra hàng loạt hành động hành pháp dưới thời chính quyền tiền nhiệm của ông Joe Biden.
Ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị điều tra hàng loạt hành động hành pháp dưới thời chính quyền tiền nhiệm của ông Joe Biden, sau khi xuất hiện cáo buộc rằng các phụ tá của ông Biden sử dụng máy ký tự động (autopen) để che giấu tình trạng sức khỏe và thực hiện hàng loạt quyết định nhân danh Tổng thống.
Trong chỉ thị trên, Tổng thống Trump cho rằng đây là một trong những vụ bê bối nguy hiểm và đáng lo ngại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông khẳng định "quyền lực Tổng thống được thực thi chủ yếu thông qua chữ ký", và rằng dưới thời chính quyền ông Biden, hơn 1.200 tài liệu hành pháp, 235 quyết định bổ nhiệm thẩm phán liên bang và hàng trăm lệnh ân xá - bao gồm cho cả những tội phạm nguy hiểm - đều mang chữ ký cơ học thay vì do ông Biden trực tiếp ký.
Tổng thống Trump cho rằng việc sử dụng autopen ở quy mô lớn có thể cấu thành hành vi "lạm dụng quyền lực hành pháp một cách vi hiến".
Đặc biệt, Tổng thống Trump dẫn lại các kết luận của Bộ Tư pháp trước đó về tình trạng sức khỏe và nhận thức của ông Biden và rằng "các trợ lý đã cố tình che giấu" tình trạng này.
Căn cứ những nội dung trên, Tổng thống Trump yêu cầu Cố vấn Pháp lý Nhà Trắng phối hợp với Bộ trưởng Tư pháp điều tra hai nhóm hành vi, gồm việc che giấu có hệ thống tình trạng sức khỏe của ông Biden và việc sử dụng autopen trong các quyết định hành pháp, cũng như xác định cá nhân chỉ đạo việc sử dụng chữ ký này.
Cuộc điều tra được đánh giá là có thể dẫn đến việc xem xét lại tính hợp pháp của nhiều chính sách và quyết định được ban hành vào cuối nhiệm kỳ của ông Biden.
Đáp lại cáo buộc này, ông Biden khẳng định chính ông đã đưa ra các quyết định về lệnh ân xá, quyết định hành pháp, tuyên bố và quyết định lập pháp trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.
Cựu Tổng thống Biden chỉ trích bất kỳ ý ám chỉ nào cho rằng ông không đủ minh mẫn để ra các quyết định này đều là “vô lý và sai sự thật”.
Trước đó, phe Cộng hòa và những người ủng hộ ông Trump thường viện dẫn việc cựu Tổng thống Biden ít xuất hiện trước công chúng khi còn đương nhiệm, cũng như việc ông dường như không muốn trả lời phỏng vấn như bằng chứng cho thấy ông Biden không đủ khả năng đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-yeu-cau-dieu-tra-sai-pham-lien-quan-nguoi-tien-nhiem-joe-biden-20250605113029397.htm
Tin liên quan
Tòa phúc thẩm ủng hộ lệnh cấm Tổng thống D.Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ
Ngày 4/6, một tòa phúc thẩm liên bang tại Mỹ đã bác đơn của chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm của tòa cấp dưới, qua đó tiếp tục ngăn cản việc giải thể Bộ Giáo dục Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtVụ cựu thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: “Dây chuyền” móc nối đưa và nhận hối lộ
Tại vụ án này, nhiều doanh nghiệp đã khai số tiền mà họ phải chi ra để được cấp phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cao gấp hàng trăm lần mức chi phí theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luậtXuất hiện văn bản giả mạo về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại TP. Hồ Chí Minh
Hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền Văn bản số 20923/VP-VX ngày 13/8/2026 của Văn phòng UBND Thành phố ban hành kèm phụ lục là chưa đúng, giả mạo văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép 15 bánh heroin
Đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai nhận là Giàng A Sênh (sinh năm 2003) và Giàng A Di (sinh năm 2000) cùng trú bản Háng Táu (xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên).
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố đối tượng giả danh Thiếu tướng lừa 4,5 tỷ đồng rồi trốn ra nước ngoài
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Dũng (sinh năm 1981, trú phường An Biên, thành phố Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtItaly: Hơn 2,9 triệu người sập bẫy lừa đảo hóa đơn điện
Dù số nạn nhân đã giảm 27% so với 3 năm trước nhờ các chiến dịch truyền thông, tổng thiệt hại kinh tế vẫn chạm ngưỡng báo động, lên tới gần 650 triệu euro (752 triệu USD).
-
Kinh tế và pháp luậtLập 20 gian hàng để tạo đơn “ảo” bán thực phẩm giả, 3 bị cáo lĩnh 46 năm tù
Các bị cáo còn tạo lập các đơn hàng “ảo”, thông qua dịch vụ giao hàng để phát sinh đơn hàng thành công, qua đó làm tăng lượt bán hàng trên các gian hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Phú Lê cùng ba bị can liên quan sai phạm về kế toán, hóa đơn
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn
Công an Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong đường dây sản xuất khoảng 65 tấn khô trâu giả khô bò, tổng doanh thu ước khoảng 21 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia mạnh tay xử lý tình trạng sử dụng lao động trái phép trong ngành nông nghiệp
Các đối tượng bị khởi tố bao gồm công ty cung ứng lao động Soo Soo Siong Pty Ltd (trụ sở tại khu vực Swan Hill) cùng 4 trang trại hoa quả lớn tại bang Victoria.











