Tổng thống Nga cho phép các ngân hàng ngừng một số giao dịch ngoại hối
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/8 đã ký ban hành sắc lệnh cho phép các ngân hàng Nga bị phong tỏa quỹ ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy với doanh nghiệp là khách hàng của họ.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, sắc lệnh trên của Tổng thống Putin cho biết các biện pháp mới có thể được duy trì cho đến khi các lệnh trừng phạt khiến cho các giao dịch bằng ngoại tệ không thể thực hiện được dỡ bỏ.
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã hạn chế các ngân hàng Nga chuyển ngoại tệ cho ngân hàng khác.
Nhiều ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, trong khi Apple và Google đã không cho Nga tiếp cận hệ thống thanh toán kỹ thuật số của họ và người Nga cũng không thể sử dụng thẻ Mastercard và Visa ở nước ngoài.
Nhà chức trách Nga đã đẩy mạnh quá trình giảm sử dụng ngoại tệ của các quốc gia bị coi là "không thân thiện" kể từ khi các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng nhằm vào Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.
* Các công tố viên liên bang thuộc hạt Manhattan (Mỹ) ngày 8/8 cho biết một thẩm phán đã cho phép các công tố viên Mỹ thu giữ máy bay Airbus trị giá 90 triệu USD của nhà tài phiệt Nga Andrei Skoch với cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Ông Andrei Skoch là thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga và cũng đã từng bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt hồi năm 2018. Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ hiện tiếp tục áp đặt trừng phạt nhằm vào ông Andrei Skoch khi cho rằng ông này có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay, Mỹ và các quốc gia châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva, trong đó có việc phong tỏa và thu giữ tài sản của của những người Nga giàu có./.
- Từ khóa :
- nga
- ngân hàng nga
- vladimir putin
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hàng hóa của Nga sang Brazil tăng mạnh
09:04' - 09/08/2022
Bộ Kinh tế Brazil cho biết kim ngạch xuất khẩu của Nga sang quốc gia Nam Mỹ này trong giai đoạn từ tháng 1-7/2022 đạt 5,1 tỷ USD, tăng tới 95% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin: Không có cơ sở tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga - Ukraine
17:39' - 08/08/2022
Chính phủ Nga ngày 8/8 ra tuyên bố bác bỏ đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Doanh nghiệp
Siemens Energy bắt đầu các thủ tục rời khỏi Nga
17:36' - 08/08/2022
Thông báo của công ty năng lượng Đức Siemens Energy ngày 8/8 cho biết công ty này đã bắt đầu các biện pháp nhằm rút khỏi các tài sản ở Nga, và dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa Thu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31' - 11/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00' - 11/12/2025
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21' - 11/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21' - 11/12/2025
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
16:05' - 11/12/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Bản cập nhật Kinh tế Trung Quốc, theo đó nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 4,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tốc độ tăng chi phí lao động chậm lại trong quý III/2025
15:49' - 11/12/2025
Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng IndiGo hé lộ kẽ hỡ trong quản trị doanh nghiệp Ấn Độ
15:26' - 11/12/2025
Sự cố hủy 3.000 chuyến bay của IndiGo cho thấy nguy cơ khi một ngành bị chi phối bởi vài tập đoàn lớn, làm dấy lên tranh luận về cạnh tranh, rủi ro hệ thống và vai trò quản lý của chính phủ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN