Tổng thống Nga và Mỹ thảo luận về lĩnh vực dầu mỏ và dịch COVID-19
Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo đã bày tỏ lo ngại về quy mô lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới... và thảo luận hợp tác chặt chẽ hơn nhằm ứng phó với COVID-19".
Hai tổng thống cũng đã "trao đổi quan điểm về hiện trạng thị trường dầu mỏ toàn cầu, và sắp xếp các cuộc tham vấn song phương về chủ đề này" thông qua các bộ trưởng năng lượng của hai nước.
Nhà Trắng cũng ra tuyên bố nêu rõ Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã "nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn thông qua Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đối phó với dịch COVID-19 và cú sốc kinh tế. Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về "tầm quan trọng của sự ổn định trên các thị trường năng lượng toàn cầu".
Đầu tháng Ba, giá dầu đã giảm mạnh sau khi cuộc đàm phán giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về đề xuất tiếp tục giảm nguồn cung không đạt thỏa thuận, gây ra một cuộc chiến về giá. Nga và Saudi Arabia tiếp tục tăng sản lượng. Mới đây nhất, Saudi Arabia tuyên bố sẽ tăng lượng xuất khẩu dầu lên mức kỷ lục 10,6 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 5.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News trước khi điện đàm với Tổng thống Putin, Tổng thống Trump đã chỉ trích cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia, cho rằng việc này "thực sự ảnh hưởng" tới ngành năng lượng của Mỹ.
Trong một phản ứng liên quan, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhận định sự hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19 phụ thuộc vào thỏa thuận của OPEC.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 30/3, Tổng thống Maduro cho biết quá trình phục hồi kinh tế của thế giới sau khi vượt qua đại dịch phụ thuộc vào một thỏa thuận của OPEC để bảo đảm sự ổn định giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.
Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh việc giá dầu lao dốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu gây thiệt hại lớn cho một số nước thành viên OPEC. Chính vì vậy, tổ chức này cùng với Nga có một vai trò quan trọng giúp cho thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.
Tổng thống Maduro cho biết ông đã trao đổi với Đại sứ Nga tại Venezuela Sergey Mélik-Bagdasárov quan điểm này để các bên cùng đánh giá tình hình và có biện pháp phù hợp. Cách đây ít ngày, giá dầu thô của Venezuela đã rớt xuống thấp hơn chi phí khai thác do tác động của đại dịch COVID-19, cũng như cuộc chiến giá cả giữa Nga và Arabia Saudi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Số người dùng Skype tăng vọt trong mùa dịch COVID-19
12:42' - 31/03/2020
“Gã khổng lồ” Microsoft ngày 30/3 cho biết số người dùng hệ thống gọi video Skype của tập đoàn này đã tăng 70% trong một tháng lên 40 triệu người.
-
Đời sống
Những chiến sĩ "áo trắng" nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19
11:36' - 31/03/2020
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là cơ sở tuyến đầu của ngành y tế đang điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Các bác sĩ ngày đêm không ngại nguy hiểm, dốc sức điều trị cho bệnh nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tín nhiệm của người Việt với Chính phủ trong ứng phó dịch COVID-19 cao nhất thế giới
11:35' - 31/03/2020
Theo Dalia Research, so với các nơi trên thế giới, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ cao nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Trung Quốc không có thêm ca lây nhiễm nội địa
10:54' - 31/03/2020
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo trong ngày 30/3 không ghi nhận thêm ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nội địa Trung Quốc đại lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30'
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11' - 23/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30' - 23/05/2026
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (trái) tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN