Tổng thống Phần Lan cảnh báo về suy thoái kinh tế châu Âu
Ngày 7/8, trả lời phỏng vấn báo Maaseudun Tulevaisuus, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế do cuộc xung đột Ukraine.
Ông Niinisto nói: “Người dân Phần Lan và các nước EU khác sẽ phải quen với thực tế là nền kinh tế sẽ không còn tăng trưởng từ năm này qua năm khác. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thống nhất của châu Âu, khi sự phát triển đột ngột dừng lại và số lượng thách thức tăng lên”.
Theo Tổng thống Phần Lan, liên quan vấn đề này, “các nhiệm vụ trọng tâm là khả năng tự cung tự cấp của Phần Lan trong lĩnh vực an ninh, bất chấp quá trình gia nhập NATO, và sự độc lập của Phần Lan trong vấn đề cung cấp lương thực cho người dân”.
Tổng thống Niinisto nói thêm rằng phải tính đến “nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine”. Ông không nói rõ tình hình có thể leo thang như thế nào và khẳng định tình trạng quan hệ giữa Nga và phương Tây nói chung, với Phần Lan nói riêng, phụ thuộc vào diễn biến tình hình ở Ukraine./.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- kinh tế châu âu
- kinh tế eu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EU điều tra nghi vấn Google có hành vi độc quyền trên Play Store
14:55' - 05/08/2022
Google và Apple bị chỉ trích có hành vi độc quyền và thu phí đắt đỏ với các nhà phát triển ứng dụng muốn đưa sản phẩm của mình vào các cửa hàng ứng dụng của 2 hãng này.
-
DN cần biết
Phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn để gạo Việt chiếm lĩnh thị trường EU
08:28' - 05/08/2022
Việt Nam hiện là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới nhưng gạo Việt lại khó có mặt tại các thị trường lớn như Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
EU mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN
06:51' - 04/08/2022
EU và ASEAN sẽ thông qua Kế hoạch hành động EU-ASEAN mới, trong đó đề ra nhiều lĩnh vực hợp tác sâu rộng hơn trong 5 năm tới (2023-2027).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57'
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47'
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30'
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30' - 17/10/2025
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43' - 16/10/2025
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.