Israel bị cáo buộc sử dụng bom “thông minh” của Mỹ tấn công căn cứ Iran ở Syria

09:40' - 02/05/2018
BNEWS Ngày 1/5, trang Zaman Al Wasl của Syria đưa tin Israel đã sử “bom thông minh” GBU-39 của Mỹ trong cuộc tấn công đêm 29/4 (giờ địa phương) nhằm vào một căn cứ của Iran ở miền Trung Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, dựa trên những bức ảnh “đặc biệt” cùng một nguồn tin quân sự, Zaman Al Wasl cho biết vụ tấn công trên đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, trong đó có 22 người Iran.

Những hình ảnh ghi lại về vụ tấn công cũng cho thấy bên trong các nhà chứa máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn nhưng phần mái che lại không bị hư hỏng. Là loại bom có kích thước nhỏ và có độ chính xác cao, bom GBU-39 được cho là đã rơi xuyên qua trần từ những lỗ nhỏ và trúng vào mục tiêu.

Lần đầu tiên loại bom này được sử dụng là hôm 9/4 khi 2 chiếc máy bay chiến đấu F-15 của Israel thả bom GBU-39 nhằm vào căn cứ không quân T-4 của Iran cũng ở Syria. Cuộc tấn công khiến 7 người Iran thiệt mạng, trong đó có Đại tá Mehdi Dahqan Yazdli thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, chỉ huy căn cứ máy bay không người lái T-4.

Cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi tuyên bố Tehran sẽ đáp trả trước “hành động gây hấn của Israel” nhằm vào lực lượng của nước này ở Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus sau cuộc hội kiến với Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ba-sa An Át-xát), ông Boroujerdi nêu rõ: “Chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào Iran vào thời gian và địa điểm thích hợp”. Bên cạnh đó, ông Boroujerdi cho rằng các cố vấn quân sự Iran tới ở Syria để phối hợp với Damascus như một phần của chiến dịch chống khủng bố, trong đó có cả sự tham gia của Nga và việc này không ảnh hưởng gì tới Israel.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra vào đêm 29/4 vừa qua, phần lớn trong số đó là người Iran hoặc các thành viên thuộc lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn.

Hiện chưa có bên nào chính thức lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công này. Phía Israel không đưa bình luận, song thừa nhận rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào cái mà họ mô tả là các hoạt động triển khai hay chuyển giao vũ khí của Iran cho phong trào Hezbollah, đồng minh của Tehran ở Liban./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục