Israel bị cáo buộc sử dụng bom “thông minh” của Mỹ tấn công căn cứ Iran ở Syria
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, dựa trên những bức ảnh “đặc biệt” cùng một nguồn tin quân sự, Zaman Al Wasl cho biết vụ tấn công trên đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, trong đó có 22 người Iran.
Những hình ảnh ghi lại về vụ tấn công cũng cho thấy bên trong các nhà chứa máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn nhưng phần mái che lại không bị hư hỏng. Là loại bom có kích thước nhỏ và có độ chính xác cao, bom GBU-39 được cho là đã rơi xuyên qua trần từ những lỗ nhỏ và trúng vào mục tiêu.
Lần đầu tiên loại bom này được sử dụng là hôm 9/4 khi 2 chiếc máy bay chiến đấu F-15 của Israel thả bom GBU-39 nhằm vào căn cứ không quân T-4 của Iran cũng ở Syria. Cuộc tấn công khiến 7 người Iran thiệt mạng, trong đó có Đại tá Mehdi Dahqan Yazdli thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, chỉ huy căn cứ máy bay không người lái T-4.
Cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi tuyên bố Tehran sẽ đáp trả trước “hành động gây hấn của Israel” nhằm vào lực lượng của nước này ở Syria.
Phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus sau cuộc hội kiến với Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ba-sa An Át-xát), ông Boroujerdi nêu rõ: “Chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào Iran vào thời gian và địa điểm thích hợp”. Bên cạnh đó, ông Boroujerdi cho rằng các cố vấn quân sự Iran tới ở Syria để phối hợp với Damascus như một phần của chiến dịch chống khủng bố, trong đó có cả sự tham gia của Nga và việc này không ảnh hưởng gì tới Israel.
Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra vào đêm 29/4 vừa qua, phần lớn trong số đó là người Iran hoặc các thành viên thuộc lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn.
Hiện chưa có bên nào chính thức lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công này. Phía Israel không đưa bình luận, song thừa nhận rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào cái mà họ mô tả là các hoạt động triển khai hay chuyển giao vũ khí của Iran cho phong trào Hezbollah, đồng minh của Tehran ở Liban./.
- Từ khóa :
- mỹ
- israel
- iran
- syria
- bom thông minh
- bom thông minh gbu-39
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Nga và Pháp nhất trí hợp tác
07:46' - 24/04/2018
Ngày 23/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí hai nước sẽ nỗ lực nối lại các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Tổng thống Assad khẳng định quyết tâm chống khủng bố
07:37' - 24/04/2018
Ngày 23/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc tấn công quân sự do Mỹ cầm đầu nhằm vào nước này sẽ không thể ngăn cản được những nỗ lực của Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngoại trưởng EU tìm cách thu hẹp bất đồng về cuộc tấn công Syria
16:08' - 16/04/2018
Ngày 16/4, Ngoại trưởng các nước EU đã họp tại Luxembourg với nỗ lực tạo ra một mặt trận chung trong bối cảnh bất đồng tại Syria và xử lý cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng gia tăng với Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới phân tích: Cuộc tấn công Syria không nhằm mục đích leo thang
14:50' - 16/04/2018
Việc liên quân 3 nước Mỹ, Anh Pháp tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria ngày 14/4 là một bước đi chính trị không nhằm leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39'
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47'
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51'
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17'
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16'
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15'
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32' - 13/02/2026
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
