Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thị sát vùng gần tâm chấn động đất
Ngày 8/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết có một số vấn đề trong công tác ứng phó ban đầu với các trận động đất quy mô lớn ảnh hưởng tới miền Nam nước này nhưng hiện các chiến dịch đã trở lại bình thường.
Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm đầu tiên tới với tỉnh Kahramanmaras gần tâm chấn, Tổng thống Erdogan cho biết đã có những vấn đề với các tuyến đường và sân bay trong ngày 6/2, khi các trận động đất xảy ra, nhưng mọi thứ đã trở lại bình thường trong các ngày sau đó.
Dù cho biết vẫn còn tồn tại một số vấn đề về năng lượng nhưng ông Erdogan khẳng định khó khăn sẽ sớm được khắc phục.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân lắng nghe thông tin từ chính quyền trong bối cảnh nhiều người than phiền về tình trạng thiếu nguồn lực, cho rằng giới chức đã phản ứng chậm chạp với tình hình.
Ông Tayyip Erdogan đang đến thăm khu vực chịu ảnh hưởng của động đất để trực tiếp thị sát mức độ thiệt hại và công tác ứng phó tại hiện trường. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính khoảng 13,5 triệu người chịu ảnh hưởng khi động đất làm rung chuyển cả một dải lãnh thổ kéo dài 450 km từ thành phố Adana ở miền Tây tới thành phố Diyarbakir ở miền Đông.
Hơn 6.400 tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá trong trận động đất có độ lớn lên tới 7,8 này. Tổng thống Erdogan cho biết chính phủ dự định trong vòng 1 năm sẽ xây dựng nhà ở cho những người bị mất nhà cửa ở 10 tỉnh chịu ảnh hưởng.
Tổng số người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 11.000 người, trong đó ở Thổ Nhĩ Kỳ là hơn 8.500 người. Con số này được cho là sẽ còn tăng vì động đất khiến hàng trăm tòa nhà đổ sập tại nhiều thành phố vùi lấp những người dân còn đang ngủ.
Trong khi đó, thời tiết giá lạnh khắc nghiệt tại nhiều vùng chịu ảnh hưởng của động đất càng gây khó khăn cho công tác tìm kiếm và cứu những người còn mắc kẹt bên trong các đống đổ nát. Tính đến nay, đây là trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng lên hơn 11.200 người
18:38' - 08/02/2023
Theo số liệu cập nhật đến 18h ngày 8/2 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã vượt 11.200 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 20 nước và tổ chức tham gia nỗ lực cứu hộ
13:13' - 08/02/2023
Đến nay, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng gần 20 quốc gia đã cam kết hoặc triển khai lực lượng tới tham gia công tác cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54'
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.