Tổng thống Trump bảo vệ hành động tăng thuế nhập khẩu vốn gây tranh cãi

10:22' - 05/08/2018
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các biện pháp này "đang mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với bất cứ dự báo nào trước đó".
Tổng thống Mỹ Donald Trump. TTXVN phát
Ngày 4/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ hành động áp thuế nhập khẩu gây tranh cãi nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc và nhiều nước khác, cho rằng các biện pháp này "đang mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với bất cứ dự báo nào trước đó". 
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nói: "Thuế nhập khẩu đã có tác động lớn theo hướng tích cực đối với ngành công nghiệp sản xuất thép của chúng ta. Tất cả nhà máy đang hoạt động trên khắp nước Mỹ, công nhân ngành thép đang làm việc trở lại, lượng tiền lớn đang chảy vào ngân khố". Trong một dòng tweet khác, ông Trump nhấn mạnh: " Thuế quan sẽ khiến đất nước của chúng ta giàu có hơn. Chỉ có kẻ khờ mới không đồng ý về điều đó". 
Ông Trump đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh diễn ra một đợt căng thẳng thương mại mới với Trung Quốc. Trước đó, hôm 1/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ. 
Mâu thuẫn ngày càng tăng trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại ở cả hai nước về những thiệt hại từ cuộc tranh chấp này. Theo tổ chức bán lẻ lớn của Mỹ National Retail Federation, tác động xấu từ chính sách thương mại thiếu thận trọng khi tăng gấp đôi thuế nhập khẩu, sẽ ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình và người lao động Mỹ lớn hơn so với phía Trung Quốc. 
Trong khi ngành thép Mỹ nhận được nhiều lợi ích từ việc chính quyền Tổng thống Trump tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, các biện pháp trả đũa thương mại của Bắc Kinh và nhiều nước khác đang tác động xấu tới ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành đậu tương Mỹ, cũng như nhiều công ty phải tăng chi phí cho thép vốn được sử dụng như nguyên liệu thô đầu vào trong sản xuất. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục