Tổng thống Trump cho phép chuyển giao quyền lực sang ông Biden
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.
Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi muốn cảm ơn bà Emily Murphy thuộc GSA vì sự cống hiến và lòng trung kiên đối với đất nước chúng ta. Bà đã bị quấy rối, đe dọa, lạm dụng và tôi không muốn điều này xảy ra đối với bà, gia đình bà hay các nhân viên của GSA.
Các vụ khiếu nại của chúng tôi chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục, chúng tôi sẽ duy trì... cuộc chiến tốt đẹp và tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng! Tuy vậy, vì lợi ích tốt nhất cho đất nước chúng ta, tôi phó thác cho bà Emily cùng đội ngũ của bà những thủ tục ban đầu cần phải hoàn thành, và tôi cũng đã chỉ thị điều tương tự cho đội ngũ của tôi".
Trước đó cùng ngày, GSA đã nói với ông Joe Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.
Trong bức thư gửi ông Biden, bà Murphy nêu rõ: "Tôi rất nghiêm túc với công việc này, vì những diễn biến gần đây liên quan tới các khiếu nại pháp lý và thủ tục xác nhận kết quả bầu cử, hôm nay tôi gửi thư này để chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho ngài".
Theo luật bầu cử Mỹ, để ông Biden chính thức được công nhận trở thành tổng thống đắc cử, người đứng đầu GSA sẽ phải ký giấy tờ để phân bổ hàng triệu USD cho đội ngũ chuyển giao quyền lực.
Đây là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của ông Trump, theo đó cũng là tín hiệu cho thấy giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của ông Biden./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Kế hoạch công bố thành viên nội các của ông Biden
07:05' - 23/11/2020
Cố vấn cấp cao của ông Joe Biden - ông Ron Klain cho biết đại diện của đảng Dân chủ sẽ công bố những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông vào ngày 24/11.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung thay đổi như thế nào sau bầu cử Tổng thống Mỹ?
06:30' - 22/11/2020
Theo tờ Wall Street Journal phát hành tại Malaysia, ngăn chặn tiến bộ khoa học công nghệ đã trở thành một trong những nhận thức chung của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ông J.Biden công bố thêm các lựa chọn nhân sự Nhà Trắng cấp cao
11:02' - 21/11/2020
Ngày 20/11, nhóm chuyển giao của ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua đã công bố các thành viên mới trong đội ngũ nhân viên cấp cao Nhà Trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN