Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục nóng lên với hàng loạt đòn thuế quan và biện pháp trả đũa, ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/10, ông Trump khẳng định: “Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta sẽ có một thỏa thuận thương mại tuyệt vời với Trung Quốc”. Sự lạc quan này trái ngược với cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên xung quanh vấn đề thuế và nguồn cung khoáng sản đất hiếm – một lĩnh vực mang tính chiến lược trong các ngành công nghệ cao và quốc phòng.
Trước đó, ngày 9/10, Bắc Kinh đã công bố hạn chế xuất khẩu đất hiếm – nhóm nguyên liệu mà Trung Quốc hiện chiếm hơn 70% sản lượng toàn cầu – làm dấy lên lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ. Đáp lại, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 157% nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/11.
Không chỉ dừng ở đó, các mức thuế trả đũa lẫn nhau cũng đã khiến thương mại nông sản giữa hai nước gần như tê liệt. Trung Quốc – vốn là khách hàng mua đậu tương lớn nhất của Mỹ – đã ngừng nhập khẩu loại nông sản chủ lực này. Ông Trump cho biết: “Họ ngừng mua đậu tương của chúng tôi như một hình thức trừng phạt. Đó đúng là một sự trừng phạt đối với nông dân của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”.
Bất chấp những đòn qua lại, Tổng thống Trump vẫn kỳ vọng hai nước sẽ tìm được tiếng nói chung.
Ông Trump dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du châu Á cuối tháng này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ tiết lộ ông đã nhận lời mời thăm Trung Quốc vào đầu năm tới, cho thấy hai bên đang tìm cách duy trì đối thoại trực tiếp ở cấp cao nhất.Trong khi đó, các tập đoàn Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ chấm dứt một số biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc, mà họ cho là “gây hại cho chính nền kinh tế Mỹ”.
Trong bức thư gửi Tổng thống Trump, Hội đồng Thương mại Đối ngoại quốc gia Mỹ (NFTC) – tổ chức đại diện cho các tập đoàn như Oracle, Amazon và Exxon Mobil – đã yêu cầu chính quyền đình chỉ ngay “Quy định các công ty liên kết” (Affiliates Rule), vốn ngăn doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng hóa và công nghệ cho những công ty có phần sở hữu từ các doanh nghiệp bị trừng phạt. NFTC cho rằng quy định này “đã khiến hàng tỷ USD xuất khẩu bị đình trệ, đi ngược lại nỗ lực giảm thâm hụt thương mại và mở rộng xuất khẩu”.
Chủ tịch NFTC Jake Colvin cảnh báo nếu quy định này không được gỡ bỏ, “các quốc gia, dẫn đầu là Trung Quốc, sẽ loại bỏ các công ty Mỹ khỏi chuỗi cung ứng của họ”, làm suy yếu an ninh kinh tế của nền kinh tế đầu tàu thế giới.
Trong một diễn biến liên quan, chính quyền của Tổng thống Trump cũng chuẩn bị áp thuế tới 100% đối với hàng hóa Nicaragua, sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) kết luận quốc gia Trung Mỹ này vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn lao động. Nếu lệnh trừng phạt trên được áp dụng, Nicaragua có thể mất hoàn toàn các ưu đãi thuế quan trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do Trung Mỹ - Cộng hòa Dominicana (CAFTA-DR), đẩy mức thuế lên trên 100%. Mỹ hiện nhập khẩu khoảng 4,6 tỷ USD hàng hóa từ Nicaragua mỗi năm, với mức thâm hụt thương mại khoảng 1,9 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:43'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chịu tác động từ biến đổi khí hậu, tăng trưởng ảm đạm, nợ công Mỹ lập kỷ lục, trong khi thương mại, sản xuất và tiêu dùng tiếp tục diễn biến trái chiều.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm Quyến - thành phố phát triển công nghiệp robot hàng đầu tại Trung Quốc
06:30'
Khi robot trở thành tâm điểm mới của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, Thâm Quyến - một thành phố nổi tiếng với tinh thần tiên phong - một lần nữa lại dẫn đầu Trung Quốc trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Thế giới
UAE hướng tới mục tiêu trở thành "công xưởng trí tuệ của thế giới"
05:30'
UAE dự định sản xuất 60.000 tỷ token AI qua trung tâm dữ liệu Stargate, tương đương 60% sản lượng toàn cầu, nhằm trở thành trung tâm công nghệ và “công xưởng trí tuệ” của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN