Tổng thống Trump lên tiếng về việc phân phối vaccine ngừa COVID-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/12 cho biết Mỹ sẽ bắt đầu phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do các hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phát triển trong vòng “chưa đầy 24 giờ tới”, sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vaccine này trước đó cùng ngày.
Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Trump nêu rõ: “Vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được phân phối trong vòng chưa đầy 24 giờ tới.
Thông qua những đối tác của chúng tôi là FedEx và UPS, chúng tôi đã bắt đầu chuyển vaccine này đến tất cả các bang trên cả nước”.
Trong khi đó, theo FDA, đợt vận chuyển vaccine đầu tiên của hãng dược Pfizer gồm khoảng 2,9 triệu liều sẽ được gửi đi khắp nước Mỹ trong tuần tới.
Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng các thống đốc bang sẽ quyết định xem đối tượng nào sẽ được tiêm những liều đầu tiên tại các bang của họ.
Ông Trump nói: “Chúng tôi muốn những người cao tuổi, các nhân viên y tế và những người trên tuyến đầu chống dịch là những người đầu tiên được tiêm vaccine. Điều này sẽ làm giảm đáng kể và nhanh chóng các ca tử vong và nhập viện”.
Việc FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 nói trên mở đường cho chương trình tiêm chủng khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
Với quyết định này, Mỹ trở thành quốc gia thứ sáu - sau Anh, Bahrain, Canada, Saudi Arabia và Mexico – cấp quyền sử dụng vaccine ngừa COVID-19.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cùng ngày cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ mua thêm 100 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 của công ty Moderna.
Theo HHS, lô thứ hai gồm 100 triệu liều vắcxin sẽ được công ty Moderna giao cho Mỹ vào quý 2 năm 2021.
Theo ông Alex Azar, quyết định này có thể mang lại cho người Mỹ niềm tin lớn hơn nữa về việc Mỹ có khả năng cung cấp đủ vaccine cho tất cả những người Mỹ muốn tiêm chủng vào quý 2 năm 2021.
Đầu năm nay, Mỹ đã đặt hàng 100 triệu liều vắcxin của Moderna và theo dự kiến 20 triệu liều vắcxin sẽ được cung cấp vào cuối tháng 12 này sau khi được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ và Mexico phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech
12:41' - 12/12/2020
Tối 11/12, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế.
-
Doanh nghiệp
Pfizer và BioNTech tăng nguồn cung vaccine để đáp ứng nhu cầu
12:12' - 12/12/2020
Giám đốc điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin ngày 11/12 cho biết thách thức lớn nhất đối với hai công ty này giờ đây là phải sản xuất đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu rất lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ D. Trump gây áp lực để FDA phê duyệt vaccine
07:41' - 12/12/2020
Ngày 11/12, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nhanh chóng hơn trong việc cấp phép vaccine phòng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Những điều cần biết về biến thể mới của virus SARS-CoV-2
15:09'
Ba biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã dấy lên lo ngại cho cộng đồng thế giới về tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Các đại dương ấm dần lên trong 12.000 năm qua
14:51'
Theo nghiên cứu công bố tạp chí Nature số ra ngày 27/1, các đại dương trên Trái Đất đang ấm dần lên trong 12.000 năm gần đây, cho thấy tác động rõ rệt của con người đối với khí hậu toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh lập các tổ truy vết COVID-19 đến tận thôn, khu dân cư
12:50'
Chủ tịch UBND Quảng Ninh yêu cầu tất cả các địa phương ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu dân cư để sàng lọc các trường hợp có liên quan đến ca mắc hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội cách ly 24 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 là công nhân ở Hải Dương
12:08'
Ngay trong sáng 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề nghị Hải Dương cần kích hoạt ngay tình trạng chống dịch trên địa bàn
11:58'
Ngày 28/1, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
5 người nhập cảnh trái phép ở Kon Tum không qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh
11:18'
Ngày 28/1, Công an tỉnh Quảng Ninh thông báo khẳng định: 5 người Trung Quốc bị Công an tỉnh Kon Tum phát hiện, bắt giữ ngày 20/1 tại thành phố Kon Tum không nhập cảnh trái phép qua địa bàn Quảng Ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Giang: Hai trường hợp F1 của các bệnh nhân 1552 có kết quả xét nghiệm âm tính
11:18'
Qua hệ thống giám sát phản hồi từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 27/1, tỉnh Bắc Giang có 2 trường hợp ở huyện Lục Nam có tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 tại Hải Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lan sang 70 nước và vùng lãnh thổ
11:17'
Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã lây lan sang hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện thêm 82 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương và Quảng Ninh
11:16'
Tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.