Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quan trọng về Iran

08:15' - 07/05/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 6/5 đã phủ quyết dự luật được lưỡng viện quốc hội nước này thông qua nhằm hạn chế khả năng tổng thống phát động chiến tranh chống Iran.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang phát động chiến dịch gây sức ép tối đa với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Trong tuyên bố do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump nêu rõ đây là dự luật do đảng Dân chủ đề xuất nhằm gây chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lên án một số thành viên đảng Cộng hòa đã “làm lợi cho đối thủ” bằng việc bỏ phiếu ủng hộ dự luật trên.
Trước đó, sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 3, dự luật trên đã được Thượng viện thông qua với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống. 

Theo dự luật, Tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội. Đây là một trong những nghị quyết hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Mỹ. 

Phe Dân chủ cho rằng việc Tổng thống Trump ra lệnh sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran khiến hai bên gia tăng căng thẳng và có thể dẫn tới một cuộc xung đột sâu rộng hơn.
Theo Đạo luật quyền lực chiến tranh của Mỹ ra đời năm 1973, chính phủ cần thông báo cho quốc hội về những hành động quân sự lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng việc ông chỉ thị tiến hành cuộc không kích tại sân bay Iraq khiến tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng mà không thông báo hay tham vấn quốc hội là hợp pháp.
Hiện tại, dù có một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật trên nhưng Quốc hội Mỹ khó có thể đạt được 2/3 số phiếu cần thiết để có thể vượt qua sự phủ quyết của Tổng thống Trump./.

>>>Mỹ gia hạn miễn trừ Iraq được nhập khẩu khí đốt từ Iran


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục