1. >

Tổng thống Trump sẽ phủ quyết dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết đối với dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến vấn đề an ninh biên giới.

Tổng thống Trump sẽ phủ quyết dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Donald Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới.

Phản ứng trước động thái này, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã viết rằng ông sẽ phủ quyết dự luật mới được thông qua, mà theo ông là sẽ mở cửa biên giới, làm tăng tỷ lệ tội phạm, ma túy và buôn lậu vào nước này.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn đến những nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ vấn đề an ninh biên giới và việc xây dựng bức tường.

Trong trường hợp Tổng thống dùng quyền phủ quyết, Quốc hội cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ và dự kiến sẽ có đủ lá phiếu cần thiết từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong quốc hội. Tuy nhiên, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng quyền phủ quyết của ông sẽ không bị đảo ngược.

Ngày 15/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cho phép ông có được ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam qua các nguồn tài chính mà không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội, như ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho các dự án xây dựng quân sự.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia này đã gây ra một cuộc tranh luận trong các nghị sĩ đảng Cộng hòa về việc họ có nên thay đổi Đạo luật khẩn cấp quốc gia hay không.

Mặc dù đa số các thành viên đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống Trump về vấn đề an ninh biên giới, song họ cũng lo ngại rằng các Tổng thống đảng Dân chủ trong tương lai có thể sử dụng quyền giống như Tổng thống Trump để buộc thông qua các vấn đề khác như biến đổi khí hậu hoặc kiểm soát súng đạn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, ứng dụng mua sắm ưu việt Scan & Go được VinMart mở rộng phạm vi tới 73 siêu thị trên cả nước.

ncif