Tổng thống Trump sẽ tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhà Trắng
Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang đàm phán về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc được cho là tín hiệu tích cực báo hiệu về triển vọng hai nước ký kết một thỏa thuận thương mại song phương. Tổng thống Trump từng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hoàn tất một thỏa thuận trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.
Liên quan đến tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước, Nhà Trắng trước đó cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại nước này Robert Lighthizer sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để có các cuộc thảo luận thêm với giới chức Trung Quốc về những tranh chấp thương mại giữa hai bên.
Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận, bắt đầu từ ngày 30/4 tới, sẽ bao trùm các vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, ép chuyển giao công nghệ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ,... Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Washington từ ngày 8/5.
Mặc dù trong những tuyên bố gần đây, cả Washington và Bắc Kinh đều đưa ra những đánh giá tích cực về tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước và lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã khiến 2 nước tổn thất hàng tỷ USD, gây rối loạn hệ thống cung cấp hàng hóa và gây rối loạn các thị trường tài chính.
Song đến nay, vẫn chưa rõ thời điểm chính xác một thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ ra đời./.
Xem thêm:>>Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ bắt đầu vào ngày 30/4
>>Nhà Trắng bác tin Tổng thống Mỹ thông báo ngày gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng không cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Trump
11:16' - 24/04/2019
Nhà Trắng không cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất chấp thời hạn chót 23/4 mà Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal đưa ra với để Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng nói gì về yêu cầu cung cấp kê khai thuế của Tổng thống Mỹ
09:36' - 08/04/2019
Ngày 7/4, Nhà Trắng khẳng định không cung cấp các bản kê khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump trong 6 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng bàn về vấn đề Triều Tiên
17:15' - 07/04/2019
Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Noh Young-min vừa tổ chức một cuộc họp tại Seoul với ông Reince Priebus, cựu Chánh văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump, để bàn về vấn đề Triều Tiên.
-
Ngân hàng
Nhà Trắng kêu gọi FED giảm lãi suất
11:21' - 30/03/2019
Ngày 29/3, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã kêu gọi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng bền vững trong hơn 10 năm tới
13:10' - 21/03/2019
Dự báo lạc quan của Hội đồng cố vấn Kinh tế Nhà Trắng dường như đi ngược lại với một số dự báo về chiều hướng tăng trưởng chậm lại đáng kể của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.