Tổng thống Trump sẽ tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhà Trắng

09:15' - 26/04/2019
Bnews Trong một tuyên bố ngày 25/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang đàm phán về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc được cho là tín hiệu tích cực báo hiệu về triển vọng hai nước ký kết một thỏa thuận thương mại song phương. Tổng thống Trump từng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hoàn tất một thỏa thuận trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Liên quan đến tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước, Nhà Trắng trước đó cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại nước này Robert Lighthizer sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để có các cuộc thảo luận thêm với giới chức Trung Quốc về những tranh chấp thương mại giữa hai bên.

Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận, bắt đầu từ ngày 30/4 tới, sẽ bao trùm các vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, ép chuyển giao công nghệ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ,... Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Washington từ ngày 8/5.

Mặc dù trong những tuyên bố gần đây, cả Washington và Bắc Kinh đều đưa ra những đánh giá tích cực về tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước và lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã khiến 2 nước tổn thất hàng tỷ USD, gây rối loạn hệ thống cung cấp hàng hóa và gây rối loạn các thị trường tài chính.

Song đến nay, vẫn chưa rõ thời điểm chính xác một thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ ra đời./.
Xem thêm:

>>Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ bắt đầu vào ngày 30/4

>>Nhà Trắng bác tin Tổng thống Mỹ thông báo ngày gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục