Tổng thống Venezuela phản đối việc gia hạn lệnh trừng phạt của Mỹ
Phát biểu tại cuộc diễu hành ở thủ đô Caracas ngày 12/3 với sự tham gia của hàng trăm người ủng hộ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nêu rõ sắc lệnh trên, được ban hành vào tháng 3/2015 và tiếp tục kéo dài thêm một năm nữa, là một "mối đe dọa bất thường" đối với an ninh quốc gia của Venezuela.
Theo ông Maduro, sắc lệnh trên tiếp tục có hiệu lực sẽ đồng nghĩa với việc các phần tử chống phá tiếp tục các hành vi chống phá nhà nước, gây bất ổn an ninh-chính trị, ám chỉ lực lượng đối lập đang cố gắng phế truất ông. Ông nhấn mạnh chính phủ và nhân dân Venezuela sẽ đấu tranh đến cùng cho đến khi Washington dỡ bỏ sắc lệnh trên.
Cũng nhân dịp này, nhà lãnh đạo Venezuela kêu gọi người dân cùng tham gia cuộc diễu hành quy mô lớn diễn ra từ ngày 16/3 đến 18/3 trên khắp cả nước nhằm bày tỏ sự phản đối đối với quyết định của Washington. Việc Mỹ gia hạn sắc lệnh chống Venezuela cũng đã khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng. Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã triệu Đại biện lâm thời của nước này ở Mỹ, ông Maximilien Arvelaiz, về nước để phản đối hành động trên .Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, ngay lập tức đã phản đối quyết định của Mỹ.Caracas cho rằng đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ vô lý nhất của Nhà Trắng đối với Chính phủ Venezuela trong vòng 2 năm gần đây.
Ngày 9/3/2015, Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh trong đó coi Venezuela là "mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ", cùng với việc áp đặt trừng phạt nhằm vào bảy quan chức cao cấp của Venezuela.Văn kiện này khi đó đã gây nên làn sóng phản đối tại cả Mỹ Latinh, và thậm chí chính ông Obama sau đó một tháng, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, cũng phải thừa nhận Venezuela và nhân dân đất nước này không phải là một mối đe dọa đối với Mỹ./.
- Từ khóa :
- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
- venezuela
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.