Tổng thư ký LHQ cảnh báo thảm họa tới gần khi xung đột Israel và Hezbollah leo thang
Phát biểu với giới báo chí, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh: “Một động thái vội vàng - một tính toán sai lầm - có thể gây ra thảm họa vượt xa biên giới và nói thẳng ra là ngoài sức tưởng tượng... thế giới không thể để Liban trở thành một Gaza khác".
Ông Guterres kêu gọi hai hai bên “khẩn trương tái cam kết” hòa bình, từ bỏ các giải pháp quân sự để giải quyết xung đột. Đồng thời, ông Guterres cho biết thêm lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại hiện trường đang “làm việc để giảm căng thẳng và giúp ngăn chặn tính toán sai lầm trong môi trường cực kỳ thách thức”.
Ngày 19/6, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah cảnh báo lực lượng này đã chuẩn bị cho cuộc xung đột toàn diện với Israel và có thể tấn công các vùng lãnh thổ phía Bắc của nước này trong trường hợp leo thang hơn nữa. Tuyên bố được đưa ra sau khi một trong những chỉ huy cấp cao của Hezbollah, Hajj Sami Taleb Abdullah, thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Israel vào miền Nam Liban vào tuần trước.
Trước đó, vào ngày 17/2, Ngoại trưởng Israel, Israel Katz, cảnh báo nước này “rất gần” với quyết định “thay đổi luật chơi” chống lại lực lượng dân quân người Shia ở Nam Liban. Các cuộc đụng độ tại biên giới Israel-Liban đã khiến hơn 53.000 người Israel và gần 100.000 người Liban phải rời bỏ nhà cửa trong 9 tháng qua.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột, lãi suất cao đang cản trở tăng trưởng kinh tế
15:12' - 15/05/2024
Theo báo cáo nửa năm một lần công bố ngày 15/5, hai cuộc xung đột và lãi suất cao đã tác động đến triển vọng tăng trưởng ở các nước mà Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động trước khủng hoảng khí hậu và xung đột ở châu Phi
08:42' - 11/05/2024
Người đứng đầu LHQ kêu gọi các nền kinh tế lớn tôn trọng cam kết tài trợ cho hành động về khí hậu ở châu Phi, đồng thời tăng cường đóng góp cho Quỹ Thiệt hại và Tổn thất mới thành lập.
-
Thị trường
Xung đột ở Trung Đông làm ngành du lịch đất nước "Kim tự tháp" thất thu hàng tỷ USD
09:08' - 08/05/2024
Doanh thu từ ngành du lịch của Ai Cập và kênh đào Suez trong năm tài chính 2023-2024 hiện tại (kết thúc vào ngày 30/6), và năm tài chính 2024-2025 có thể giảm tới 13,7 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
09:28'
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki khẳng định đây là chuyến thăm mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự coi trọng to lớn của Chính phủ Nhật Bản đối với mối quan hệ hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
08:34'
Bộ trưởng Al Mazrouei nhấn mạnh rằng đây là quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, xuất phát từ tầm nhìn chiến lược và kinh tế dài hạn, hoàn toàn không mang ý nghĩa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada “không vội vàng theo đuổi một thỏa thuận nhỏ" với Mỹ
08:32'
Thủ tướng Mark Carney cho biết, Canada và Mỹ có thể giải quyết tranh chấp thuế quan hiện tại trong vòng "vài ngày" nếu phía Mỹ có "khả năng và thiện chí để thực hiện điều đó".
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Từ niềm tin đến hành động!
17:28' - 24/04/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khép lại sau 12 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41' - 24/04/2026
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29' - 24/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng có thể phục hồi nhanh hơn COVID-19
09:21' - 24/04/2026
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng cú sốc năng lượng toàn cầu bắt nguồn từ xung đột tại Trung Đông có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn suy thoái kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.

Binh sĩ Israel được triển khai tại khu vực miền nam Israel, gần biên giới với thành phố Rafah của Dải Gaza, ngày 16/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN