Toyota bị Mỹ phạt 180 triệu USD

06:00' - 19/01/2021
BNEWS Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hãng sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản sẽ phải nộp phạt 180 triệu USD do vi phạm các quy định về báo cáo lượng khí thải cho nhà chức trách Mỹ.

Theo Bộ trên, trong giai đoạn từ năm 2005 - 2015, hãng Toyota đã không gửi thông báo về việc thu hồi xe hoặc các lỗi của xe liên quan vấn đề khí thải theo quy định trong Luật Không khí sạch của Mỹ. 

Trợ lý Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ phụ trách mảng tài nguyên và môi trường, ông Jeffrey Bossert Clark cho biết ban lãnh đạo Toyota ở Nhật Bản đã biết về hành vi vi phạm và hãng đã gửi lại thông báo vào năm 2015, nhưng thời điểm đó, một số thông báo là của 8 năm trước đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng hành vi của Toyota có thể dẫn đến việc trì hoãn hoặc né tránh thu hồi các xe liên quan vấn đề khí thải, qua đó công ty thu được lợi ích kinh tế đáng kể trong khi đẩy các chi phí sang cho người tiêu dùng đồng thời kéo dài thời gian các xe có các vấn đề liên quan khí thải được lưu thông trên đường dù chưa được sửa chữa.

Ông Clark nêu rõ Toyota phải chấp hành một án phạt dân sự và phải đảm bảo hãng này sẽ không tái phạm lỗi trên.

Chính phủ Mỹ cho biết đây là mức phạt lớn nhất từ trước tới nay liên quan việc vi phạm quy định về báo cáo và Toyota cũng đã cam kết tuân thủ quy định này trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục