Toyota thu hồi thêm 1,6 triệu xe do sự cố túi khí
Túi khí này do Tập đoàn Takata của Nhật Bản chế tạo. Đợt thu hồi xe bổ sung liên quan đến sự cố của túi khí đã trở thành đợt thu hồi xe ôtô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Đầu tháng này, Chính phủ Mỹ thông báo có 17 hãng sản xuất ôtô, trong đó có Toyota, phải thu hồi thêm từ 35 đến 40 triệu túi khí bị lỗi, trong đó có 28,8 triệu chiếc đã được thu hồi sau một loạt các cuộc điều tra cho thấy có thêm nhiều loại xe cùng có lỗi này.
Đợt gọi thu hồi mới nhất gồm các dòng xe Toyota, Scion và Lexus sản xuất từ năm 2006-2011.
Theo Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), việc thu hồi hàng chục triệu túi khí hiệu Takata sẽ được triển khai cho đến năm 2019 và đến nay, khoảng 29 triệu túi khí xe hơi của hãng này tại Mỹ đã bị thu hồi.
Trước mắt, Takata có kế hoạch thu hồi những túi khí có tuổi thọ lâu hơn và những túi khí được lắp trong các xe lưu hành tại khu vực phía Nam nước Mỹ, nơi có khí nhiệt độ và độ ẩm cao.
NHTS cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do bộ phận bơm trong túi khí dễ bị gẫy. Việc tiếp xúc với môi trường ẩm và môi trường có sự thay đổi về nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng đến mức độ an toàn cũng như tuổi thọ của bộ phận bơm trong túi khí Takata.
Các thí nghiệm của NHTSA cho thấy bộ phận này có tuổi thọ từ 6 đến 25 năm tùy thuộc vào điều kiện môi trường ẩm và nhiệt độ. Nguyên nhân liên quan tới chất ammonium nitrate - chất hóa học được sử dụng trong sản xuất túi khí.
Theo lập luận của NHTSA, chất ammonium nitrate, thời hạn sử dụng của túi khí và việc túi khí bị phơi nhiễm ở môi trường có độ ẩm cao là những nguyên nhân dẫn tới các vụ nổ.
Takata, một trong những nhà cung cấp phụ tùng ôtô lớn nhất thế giới, thừa nhận những túi khí có nguy cơ phát nổ khi được bơm phồng, làm bắn các mảnh kim loại vào những người trên xe, gây ra thương vong.
Cho tới nay, tại Mỹ, đã có 10 trường hợp tử vong và và gần 100 người bị thương liên quan đến lỗi kỹ thuật của túi khí Takata. Hiện hãng đang đàm phán với các hãng chế tạo và lắp ráp ôtô về việc chia sẻ chi phí thu hồi./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Sau Lexus, Toyota Việt Nam tiếp tục triệu hồi hơn 2.400 xe Camry 2.0E
11:10' - 16/05/2016
Chương trình triệu hồi này sẽ được thực hiện tại tất cả các đại lý của TMV trên toàn quốc từ ngày 16/5/2016.
-
Chuyển động DN
Toyota: Lợi nhuận tài khóa 2016 có thể giảm mạnh
05:46' - 13/05/2016
Toyota dự đoán trong tài khóa 2016 lợi nhuận hoạt động giảm 40,4% xuống còn 1.700 tỷ yen (15,6 tỷ USD), lần giàm đầu tiên trong 5 năm qua.
-
Chuyển động DN
Toyota Việt Nam triệu hồi xe Lexus thay thế bộ chấp hành phanh
20:12' - 12/05/2016
Chương trình này được bắt đầu triển khai từ ngày 12/5/2016 tại 2 đại lý chính thức của Lexus là Lexus Thăng Long ở Hà Nội và Lexus Trung tâm Sài gòn ở TP Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Toyota nối lại sản xuất tại tất cả cơ sở lắp ráp Nhật Bản
15:42' - 06/05/2016
Các trận động đất kèm hàng loạt dư chấn với cường độ cao tại tỉnh Kumatomo và các khu vực lân cận đã gây ra tình trạng thiếu nguồn cung thiết bị, linh kiện cho hãng Toyota trong thời gian vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12' - 22/12/2025
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24' - 22/12/2025
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49' - 22/12/2025
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15' - 22/12/2025
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47' - 21/12/2025
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17' - 21/12/2025
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.

Toyota thu hồi thêm 1,6 triệu xe do sự cố túi khí. Ảnh: Toyota