TP.HCM điều chỉnh vị trí chốt kiểm soát, không để ùn ứ giao thông
Trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, sáng 12/7 tại chốt kiểm soát y tế trên tuyến đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra kẹt xe cục bộ, khiến hàng nghìn phương tiện phải xếp hàng dài để qua trạm. Việc này gây nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng.
Để tháo gỡ tình trạng này, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết: Hiện nay kẹt xe cục bộ trên địa bàn quận Gò Vấp khi thực hiện Chỉ thị 16 chỉ diễn ra trên tuyến đường một chiều Nguyễn Kiệm. Để khắc phục, quận Gò Vấp sẽ bố trí lại vị trí đặt trạm phù hợp hơn và tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân lựa chọn các tuyến đường khác lưu thông. "Việc đặt trạm, kiểm soát giấy tờ vẫn phải thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 và các chỉ đạo của UBND Thành phố. Chính quyền quận Gò Vấp mong muốn người dân chia sẻ, hạn chế tối đa việc khỏi nhà khi không cần thiết và có những lộ trình di chuyển thay thế khác", ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm. Gò Vấp là địa bàn giáp ranh với nhiều quận, có mật độ dân số đông đúc bậc nhất Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có đội ngũ công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước ở trung tâm Thành phố hoặc các địa bàn lân cận, công nhân lao động làm việc trong các công ty, nhà máy… Đây là những trường hợp được phép ra đường khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ở huyện Hóc Môn, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã "mượn" nhiều tuyến đường trên địa bàn quận Gò Vấp để di chuyển về trung tâm Thành phố hoặc qua các địa bàn khác, trong đó có tuyến đường Nguyễn Kiệm nhằm rút ngắn thời gian và cự ly di chuyển, gây nên tình trạng kẹt xe cục bộ, tập trung đông người tại các chốt trạm.Vào ngày 10/7, trên địa bàn quận Gò Vấp cũng đã xảy ra kẹt xe cục bộ tại chốt kiểm soát giao thông cầu Trường Đai, giáp ranh với Quận 12.
Trước đó vào ngày 30/5, khi thực hiện Chỉ thị 16, trên địa bàn quận Gò Vấp đã diễn kẹt xe cục bộ tại các chốt trạm, sinh hoạt người dân bị đảo lộn tuy nhiên sau đó chính quyền Thành phố đã có những điều chỉnh kịp thời, đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, được nhân dân đồng tình, ủng hộ nên đã khoanh vùng và kiểm soát được chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại quận Gò Vấp. Hiện nay, để thực hiện Chỉ thị 16 và các chỉ đạo liên quan của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố quy định khi qua chốt, trạm kiểm soát, người dân cần phải khai báo y tế, giấy xác nhận xét nghiệm COVID-19 (đối với các trường hợp khi ra vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh) cũng như các giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện giao thông, giấy tờ xác nhận cơ quan, thẻ cán bộ công nhân viên chức và đặc biệt phải tuân theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Những quy định này là cần thiết nhưng lại dễ gây tâm lý bức xúc đối với người dân trong vấn đề kiểm soát giấy tờ, giao thông đi lại và gây kẹt xe cục bộ vào giờ cao điểm.Để giải quyết các phát sinh trong vấn đề này, vừa qua UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Long An, Tây Ninh (giáp ranh Thành phố) tổ chức lại phương thức sản xuất đối với công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng tại mỗi địa phương nhằm hạn chế nhu cầu đi lại, tổ chức đưa đón tập trung cũng như điều chỉnh quy mô, quy trình sản xuất các phân xưởng đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.
Đồng thời tổ chức các giải pháp linh hoạt trong quá trình hoạt động tại các chốt, trạm phòng, chống dịch COVID-19 để hạn chế ùn tắc giao thông, tổ chức phân luồng tạo làn riêng (làn xanh) và ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy nhận diện.
Giải quyết các vấn đề trong khu vực nội đô, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo việc không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi Thành phố do nhu cầu thật sự cần thiết, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết.Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp lưu thông trên đường mà không có lý do chính đáng cũng như có giải pháp linh hoạt để hạn chế ùn tắc giao thông, tập trung đông người, phối hợp với Sở Giao thông vận tải tổ chức phân luồng tạo làn riêng (luồng xanh) và được ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được Sở Giao thông vận tải cấp giấy nhận diện./.
>>Gấp rút đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức COVID-19 quy mô 1.000 giường
Tin liên quan
-
Thị trường
Tp. Hồ Chí Minh "mở lối" cho hàng nhập chợ
16:21' - 12/07/2021
Ngày 12/7, sau 4 ngày Tp. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đã được đảm bảo nguồn cung, nhất là giữ ổn định giá thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh tính phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà
13:57' - 12/07/2021
Trước thực tế ghi nhận nhiều ca mắc trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, Tp. Hồ Chí Minh cần xem lại mật độ giãn cách tại đây và phải giãn tối đa mật độ để đảm bảo phòng, chống dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh đề nghị các tỉnh lân cận phối hợp thực hiện Chỉ thị 16
13:57' - 12/07/2021
UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi UBND một số tỉnh tăng cường phối hợp về giao thông vận tải trong thời gian Tp. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35'
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41'
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20'
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Ùn tắc cục bộ tại giao lộ Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng sáng 31/5. Ảnh: TTXVN phát