TP. HCM: Nhiều combo hàng hóa theo mức giá trị gói hàng
Việc cung ứng, phân phối hàng được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do các tổ chức đoàn thể tại địa phương phối hợp cùng lực lượng công an, quân đội thực hiện với tần suất 1 lần/tuần, tình hình thị trường cung ứng hàng hóa tại Tp. Hồ Chí Minh… tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.
Tại các hệ thống phân phối hiện đại, một số điểm bán của siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm đóng cửa do chưa bố trí được nhân viên làm việc theo phương án "3 tại chỗ" hoặc nhân viên chưa kịp xin cấp giấy đi đường theo quy định nên không qua được các chốt trạm.
Nhiều điểm bán của các hệ thống siêu thị như: Co.opmart, Co.op Food, Satra Food, Central Retail, Aeon Việt Nam, Emart Việt Nam… dừng hoạt động đón khách mua sắm trực tiếp, tập trung vào việc soạn hàng, đóng vỉ, gắn tem giá theo đơn hàng.
Để thực hiện phương án cung ứng hàng hóa mới cho Tp. Hồ Chí Minh, các hệ thống siêu thị đã soạn sẵn các combo hàng hóa phân theo mức giá trị của gói hàng.
Hoặc, theo các loại hàng hóa như thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, đồ dùng gia dụng… và đã sẵn sàng phối hợp với chính quyền các địa phương để cung ứng hàng hóa cho người dân.
Cùng với đó, một số siêu thị vẫn nhập số lượng hàng bình thường để phục vụ người dân, một số siêu thị "nghe ngóng" sức mua của người dân để nhập hàng.
Ngoài ra, nhiều hệ thống phân phối cũng cho biết không thiếu hàng, sẵn sàng linh động theo thị trường, nhưng do đặc thù hàng hóa có hạn sử dụng ngắn nên các ngày đầu đơn vị có thể giảm nguồn cung hàng tươi sống để đo lường sức mua và khi cần sẽ tăng lại ngay.
Các hệ thống phân phối cũng cho biết, sẽ điều chuyển lượng hàng từ điểm này sang điểm khác để cân đối nguồn cung phù hợp với sức mua.
Hơn nữa, trong 2 ngày trước khi thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, nhiều người dân đã đi mua hàng tích trữ nên dự kiến nhu cầu đặt hàng trong tuần này có thể chưa tăng cao.
Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho hay, phương án phân phối hàng hóa theo phương thức mua chung với Saigon Co.op là giải pháp đón đầu và phù hợp hoàn toàn với chủ trương mới nhất của UBND Tp. Hồ Chí Minh về việc yêu cầu người dân toàn thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”.
Người dân không đi mua sắm trực tiếp mà chính quyền địa phương sẽ có phương án đảm bảo phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đến cho từng hộ dân.
Hiện nay, các siêu thị của Saigon Co.op đã gửi danh mục hàng hóa thiết yếu khoảng 100 mặt hàng, các đầu mối mua chung theo sự điều phối của chính quyền địa phương sẽ tổng hợp nhu cầu người dân thành một đơn hàng chung theo từng khu vực.
Ngoài ra, nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân trong mùa dịch, Saigon Co.op thiết kế sẵn một số combo hàng hóa tiện lợi, có giá chỉ từ 100.000 đồng.
Đồng thời, phối hợp với địa phương trong việc giao, nhận hàng hóa, để phân chia lại cho từng hộ dân, theo danh sách đã đăng ký trước đó đến tay người dân nhanh nhất có thể.
Tại các tỉnh, thành phía Nam khác như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tình hình thị trường tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân.
Theo bà Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An chia sẻ, do có sự chuẩn bị và phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, doanh nghiệp cung ứng, phân phối hàng hóa nên Sở Công Thương đã có phương án cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong khu vực phong tỏa, thông qua hình thức phát túi an sinh hoặc các hình thức phù hợp.
Khi thực hiện giãn cách, đặc biệt các hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân được đảm bảo đầy đủ, kịp thời.
Tại tỉnh Bình Dương hiện vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nhất là thực hiện khóa chặt 24/24 giờ người dân không ra khỏi nhà, cách ly tuyệt đối nhà cách ly nhà ở 15 phường của thành phố Thuận An, thị xã Tân Uyên và thành phố Dĩ An trong vòng 15 ngày để tập trung dập dịch.
Tỉnh đã điều phối, bổ sung lực lượng cho 3 địa phương trên để đảm bảo an ninh trật tự, tuần tra kiểm tra thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh; bố trí các trạm y tế di động sẵn sàng hỗ trợ kịp thời cho người dân về y tế; cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hằng ngày và hỗ trợ tiền ăn cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách.
Còn tại Đồng Nai, Sở Công Thương tỉnh cũng đã chủ động các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện giãn cách kéo dài.
Theo đó, Sở Công Thương cùng các doanh nghiệp kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh đã rà soát, kiện toàn kế hoạch dự trữ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt lợn, thịt gà, trứng, thủy hải sản, rau củ, mì ăn liền, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm, nước tương.
Đồng thời, các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi cần sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, cung cấp thông tin về đầu mối liên hệ (họ và tên, số điện thoại) để các địa phương chủ động liên hệ, phối hợp trong công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu.
Bên cạnh đó, các đơn vị nói trên cần báo cáo khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu gửi về Sở Công Thương, báo cáo hàng ngày để theo dõi, phối hợp khi có biến động về tăng giá, khan hiếm hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu để phối hợp, điều tiết hàng hóa.
Toàn tỉnh hiện có 74 chợ bán lẻ và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (Huyện Thống Nhất) đang hoạt động.
Bên cạnh đó, còn có 9 siêu thị, 227 cửa hàng tiện ích, 215 điểm bán hàng cố định bình ổn giá và nhiều cửa hàng tạp hóa đang hoạt động phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân.
Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng phương án cung cấp thực phẩm thiết yếu đến các phường xã./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thí điểm chương trình túi an sinh combo nông sản trong mùa dịch
13:28' - 24/08/2021
Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi công văn đề nghị Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện chương trình túi an sinh combo nông sản.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Thị trường
                                                Bộ Công Thương đề xuất mô hình bán hàng theo combo
11:44' - 18/08/2021
Mô hình bán hàng theo combo (bán hàng theo gói) được triển khai mạnh ở Tp. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang giãn cách xã hội, giúp cung ứng hàng hóa thiết yếu đến với người tiêu dùng.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Hai phiên họp, một quyết tâm: Việt Nam tăng tốc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế
19:11'
Chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì liên tiếp hai phiên họp quan trọng để chỉ đạo tiến độ xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Trung tâm Tài chính quốc tế - động lực thể chế cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
18:35'
Việt Nam đã và đang thực hiện một bước đi chiến lược: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) – được xem là nền tảng thể chế mới nhằm huy động nguồn lực toàn cầu cho phát triển kinh tế.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thiếu hơn 5 triệu m³ cát, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng chậm tiến độ
18:05'
Dự án thành phần 4 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là dự án nhóm A, công trình giao thông cấp I, có tổng mức đầu tư 11.961 tỷ đồng. Tuyến có chiều dài 58,37 km, đi qua Hậu Giang và Sóc Trăng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Cần có định hướng bảo vệ diện tích đất lúa tối thiểu của quốc gia
17:32'
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 4/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Dòng vốn đầu tư công cuộn chảy vào "mạch máu" Thủ đô
17:30'
Những ngày này, thành phố Hà Nội phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, hành động quyết liệt, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Cà Mau đến ngày 31/10/2026
16:47'
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ra thông báo đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Cà Mau.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng tạo đột phá giai đoạn 2026–2030
16:10'
Những thành tựu của giai đoạn 2021–2025 đã tạo nền tảng quan trọng để thực hiện mục tiêu này, song đòi hỏi phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ, đồng bộ hơn trong mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Năm 2026 – “Phép thử” cho năng lực nội sinh của nền kinh tế
16:09'
Khi năm 2025 dần khép lại, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn bản lề cho chu kỳ phát triển mới 2026–2030 với tâm thế chủ động và sẵn sàng tăng tốc.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Tổng Bí thư Tô Lâm: Gợi mở 5 yêu cầu cụ thể về góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
15:57'
Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu hướng tới hệ thống pháp luật “dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện”, đi vào thực tiễn, vì lợi ích của nhân dân.
 

Hệ thống bán lẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng cung ứng và phục vụ hàng hóa cho người dân trên địa bàn. Ảnh: TTXVN phát
Điển bán lẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo tạm ngừng phục vụ khách hàng đến mua trực tiếp từ ngày 23/8/2021. Ảnh: TTXVN phát
Tình nguyện viên đi chợ giúp người dân mua hàng hóa, thực phẩm trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó". Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN