Tp. Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải

16:06' - 20/09/2021
BNEWS Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với tiêu chí cho 8 lĩnh vực hoạt động khác nhau trên địa bàn.
Bộ tiêu chí được phân thành 8 lĩnh vực hoạt động gồm: vận tải hàng hóa với 6 tiêu chí; vận tải hành khách 10 tiêu chí; hoạt động tại bến xe, bến phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông 10 tiêu chí; hoạt động đào tạo sát hạch lái xe 10 tiêu chí; xây dựng công trình giao thông 7 tiêu chí; hoạt động tại cảng biển, cảng thủy nội địa 4 tiêu chí; hoạt động tại ga đường sắt 3 tiêu chí; tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất 3 tiêu chí.
Bộ tiêu chí có hiệu lực từ ngày ký 20/9, với các đánh giá đạt và không đạt cho từng tiêu chí cụ thể. Điều kiện để hoạt động an toàn là khi tất cả các tiêu chí đều đạt theo yêu cầu của từng lĩnh vực, chỉ cần 1 tiêu chí không đạt sẽ không được phép hoạt động.

Các cơ sở, cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan hoạt động thuộc lĩnh vực trên tự đánh giá và triển khai thực hiện đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí và quy định về phòng, chống dịch; tự chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá của mình.

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ và đường thủy nội địa có các tiêu chí như: người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực; thực hiện nguyên tắc 5K.
Các phương tiện được trang bị dung dịch rửa tay, dung dịch khử khuẩn; có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; vệ sinh, khử khuẩn buồng lái phương tiện ngay sau khi kết thúc mỗi hành trình.
Đối với hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy nội địa có 10 tiêu chí. Ngoài một số tiêu chí như: vận tải hàng hóa, lĩnh vực này yêu cầu người điều khiển và người phục vụ phải tiêm vaccine đủ liệu trình, mũi tiêm gần nhất đã đủ 14 ngày; đánh giá mức độ thông thoáng của phương tiện;

Mật độ người tập trung trên phương tiện không quá 50% sức chứa; có phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; có vách ngăn giữa người điều khiển phương tiện và hành khách đối với xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ.
Hoạt động bến xe, phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông có các tiêu chí như người lao động đã tiêm vaccine đủ liệu trình; tất cả người lao động xét nghiệm định kỳ; thực hiện nguyên tắc 5K; thành lập Ban chỉ đạo hoặc Tổ công tác, kế hoạch phòng, chống dịch tại đơn vị.

Cùng đó, có bảng tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch; vệ sinh khử khuẩn bến phà, bến xe; thanh toán không dùng tiền mặt; trang bị hệ thống camera giám sát và tầm soát nhiệt độ cho hành khách từ ngày 1/1/2022 và không áp dụng với bến khách ngang sông.
Đối với lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe, có các tiêu chí: người lao động phải tiêm vaccine đủ liệu trình, học viên được tiêm vaccine mũi 1 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người lao động, học viên được xét nghiệm định kỳ; đảm bảo nguyên tắc 5K; mật độ lao động và học viên ở nơi làm việc, học tập;

Cung cấp đầy đủ thiết bị, vật tư y tế cho người lao động; có biện pháp giám sát, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch khử khuẩn; có hợp đồng với nhân viên hoặc đơn vị y tế riêng theo dõi sức khỏe người lao động tại cơ sở...
Đối với hoạt động của công trình giao thông gồm các tiêu chí: thành lập Ban chỉ đạo (Tổ) phòng, chống dịch trên công trường; có kế hoạch, phương án thi công gắn với phòng, chống dịch; người lao động được tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh, xét nghiệm định kỳ; nguyên tắc 5K; ứng dụng công nghệ trong quản lý điều hành công trường; trang bị đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết…
Tại cảng biển và cảng thủy nội địa, thực hiện theo đúng Quyết định của Bộ Giao thông Vận tải ngày 27/8 về ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải hàng hải trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, thực hiện quản lý, kiểm tra giám sát thuyền viên, hành khách, tàu thuyền nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng, phương tiện thủy nội địa đến, đi và hoạt động tại khu vực cửa khẩu cảng. Cùng với đó, người lao động phải được tiêm vaccine và xét nghiệm định kỳ.
Đối với hoạt động nhà ga đường sắt và sân bay, thực hiện theo quy định về hướng dẫn tạm thời phòng chống dịch của Bộ Giao thông Vận tải theo các lĩnh vực đã công bố trước đó. Ngoài ra, người lao động phải tiêm vaccine và có xét nghiệm định kỳ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục