TP Hồ Chí Minh đề nghị phía Nhật hoàn thành dự án tuyến Metro số 1 vào cuối năm
TP Hồ Chí Minh cam kết luôn hợp tác chặt chẽ với JICA để các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản tại Thành phố được triển khai hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với ông Shimizu Akira, tân Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vào tối 3/6.
Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng và chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, với mục tiêu vừa tích cực phòng, chống và đẩy lùi COVID-19, vừa đẩy mạnh phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân. Trong bối cảnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh xác định đẩy mạnh giải ngân đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Thành phố và chủ trương đó sẽ là đòn bẩy đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng vốn vay của JICA. Chúc mừng ông Shimizu Akira trên cương vị mới, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng, ghi nhận nỗ lực của JICA và các chủ đầu tư trong việc thúc đẩy tiến độ các dự án, trong đó có Dự án tuyến Metro số 1, dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh.Người dân Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng, công trình Metro số 1 sau khi đi vào vận hành sẽ thể hiện được tính ưu việt của công nghệ và chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trở thành biểu tượng tốt đẹp cho hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, tân Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam quan tâm sớm triển khai việc ký kết Hiệp định vay cuối cùng cho Dự án tuyến Metro số 1; giúp hỗ trợ, tạo điều kiện để các thiết bị, vật tư, hàng hóa, trong đó có đoàn tàu do hãng Hitachi sản xuất có thể sớm bàn giao cho chủ đầu tư.Đồng thời, đề nghị JICA trao đổi với tư vấn và các nhà thầu để các bên chia sẻ, chung tay với Thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; tiếp tục quan tâm, theo dõi, đôn đốc nhà thầu thi công tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành dự án tuyến Metro số 1 vào cuối năm 2020.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị ông Shimizu Akira quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố, lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - kênh Đôi - Tẻ, giai đoạn 2 và Dự án cải tạo, phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố; hỗ trợ triển khai Dự án đầu tư, xây dựng tuyến Metro số 3a (Bến Thành-Tân Kiên). Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp, tân Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam Shimizu Akira ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trong hỗ trợ các dự án đầu tư công của JICA, giúp quá trình triển khai dự án không bị ảnh hưởng nhiều trong thời gian dịch bệnh.Ông Shimizu Akira bày tỏ kỳ vọng, các chính sách và hoạt động phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh sớm được triển khai, góp phần ổn định lại tình hình kinh tế của Việt Nam; khẳng định JICA mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với Thành phố Hồ Chí Minh trong các dự án tiếp theo trong tương lai.
Ông Akira Shimizu cho biết, JICA vẫn thường xuyên liên lạc, trao đổi với Ban Quản lý dự án, các chủ đầu tư của các dự án được triển khai bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản tại Thành phố như Dự án tuyến Metro số 1, Dự án cải tạo hệ thống thoát nước… để từng bước tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.Đến nay, quá trình hợp tác giữa các bên liên quan đang được triển khai tốt đẹp trên cơ sở những trao đổi cụ thể, kịp thời giữa các bên, giúp tìm ra những giải pháp cụ thể cho từng dự án.
Chia sẻ những khó khăn của các dự án tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Akira Shimizu đề nghị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ các dự án đang triển khai tại thành phố, đặc biệt là trong giải quyết việc cấp thị thực cho chuyên gia, kỹ sư; nhập khẩu vật tư, trang thiết bị của dự án...Thời gian tới, JICA sẽ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án mạng lưới đường sắt đô thị; nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, nghiên cứu chống ngập và thoát nước đô thị./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài
15:29' - 13/09/2019
Sáng 13/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến "Tiếp tục thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019"
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn ODA đạt thấp
11:43' - 25/07/2019
Có 8 trong số 59 địa phương được giao kế hoạch vốn nước ngoài có tỷ lệ giải ngân trên 30%. 11 bộ ngành Trung ương giải ngân dưới 30% và 28 địa phương chưa giải ngân nguồn vốn này.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 2 tỷ USD vốn ODA dành cho nông nghiệp trong 20 năm qua
13:04' - 03/07/2019
Sáng 3/7 tại Hà Nội, Ban Quản lý các dự án nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Tổng kết 20 năm quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển lớn cho ngành đóng tàu
09:48'
Hiện ngành đóng tàu của Việt Nam đang đứng thứ 7 thế giới, chiếm 0,61% thị phần đóng tàu toàn cầu nên dư địa phát triển phát triển vẫn còn rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu ấn những quyết sách tháng Ba
08:17'
Hàng loạt quyết sách quốc kế, dân sinh được đưa ra nhanh chóng, cụ thể và thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ về sự "Tinh - Gọn - Mạnh - Hiệu năng - Hiệu lực - Hiệu quả" của một guồng máy mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phú Quốc cần hình thành các trung tâm thương mại dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế
21:10' - 14/03/2025
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phú Quốc cần hình thành các trung tâm thương mại dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế, khai thác lợi thế biển đảo, hài hòa, cân bằng giữa phát triển và bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
20:03' - 14/03/2025
Ngày 14/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ
20:02' - 14/03/2025
Ngày 14/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, khuyết điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đề nghị Airbus đầu tư, tham gia phát triển hệ sinh thái hàng không Việt Nam
20:00' - 14/03/2025
Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang phát triển kinh tế hàng không, mở rộng đường bay quốc tế; đề nghị Airbus đầu tư, tham gia và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng và Vingroup hợp tác phát triển du lịch và giao thông xanh
19:05' - 14/03/2025
Ngày 14/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với đại diện Tập đoàn Vingroup về hợp tác phát triển du lịch và giao thông xanh bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Lào Cai thành Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam/ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc
18:56' - 14/03/2025
Lào Cai không chỉ là một cửa ngõ giao thương, mà còn là một điểm tựa chiến lược, nơi kết nối những dòng chảy kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với khu vực ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử qua biên giới
18:25' - 14/03/2025
Ngày 14/3, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phát triển thương mại điện tử tỉnh Lào Cai năm 2025.