Tp Hồ Chí Minh diễn tập ứng phó với tình huống COVID-19 tăng mạnh
Biến thể phụ của Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2
Đây là bước chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống nếu có sự bùng phát trở lại của dịch bệnh trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.
Tình huống giả định được đặt ra như sau: Trong khoảng thời gian nghỉ Tết (từ ngày 20/1/2023 đến ngày 26/1/2023), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) xác định, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện một biến thể phụ mới của chủng Omicron.
Cũng trong thời gian này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện đa khoa có số ca mắc COVID-19 gia tăng (gấp 3 - 4 lần so với thời gian trước đó), hầu hết là có triệu chứng và số ca nặng cần thở oxy tăng.
Khoa COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã sử dụng hết 50 giường (trong tổng số 70 giường hồi sức), các khoa/đơn vị điều trị COVID-19 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố đã sử dụng gần 50% công suất giường bệnh.
Trước tình hình này, Ban Giám đốc Sở Y tế lập tức triệu tập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Y tế Thành phố, cuộc họp đã thống nhất báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố cho kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến số 13 để thu dung và điều trị các trường hợp COVID-19 nặng cần hồi sức tích cực.Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố đã đồng ý và yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo toàn ngành Y tế phối hợp để kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến số 13 với quy mô 100 giường hồi sức tích cực trong vòng 24 giờ để tiếp nhận người bệnh nặng, tùy theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh chủ động điều chỉnh quy mô của Bệnh viện Dã chiến số 13 nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do COVID-19.
Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cùng với diễn tập tình huống, Sở Y tế đã chuẩn bị thuốc, trang thiết bị y tế gồm: 100 giường hồi sức, 100 máy thở, 100 monitor, hai máy X-Quang di động. Bên cạnh đó, tình huống dịch bệnh tăng cao sẽ huy động thiết bị có sẵn từ các bệnh viện trên địa bàn.Để chăm sóc 100 người bệnh nặng cần có 54 bác sĩ (trong đó có ít nhất 27 bác sĩ được đào tạo về hồi sức cấp cứu) và 108 điều dưỡng, do đó Sở Y tế đã lên danh sách điều động nhân lực chuyên môn từ các bệnh viện.
Bên cạnh đó, Sở Y tế tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố tăng cường nhân lực phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 13 do Bộ Tư lệnh điều động (dự kiến ít nhất 40 chiến sĩ) và nhân lực đảm bảo an ninh trật tự do UBND huyện Bình Chánh điều động.
Mặt khác, Sở Y tế huy động nhóm chuyên viên phụ trách công tác nhận định tình hình và diễn tiến dịch COVID-19, nhóm chuyên gia hỗ trợ tư vấn từ xa, nhóm điều phối và chuyển người bệnh nặng về Bệnh viện Dã chiến số 13, nhóm hỗ trợ nhân lực và công tác hậu cần…
“Bệnh viện Dã chiến số 13 được thiết lập riêng để hồi sức các ca COVID-19 nặng, lâu nay được chúng tôi giữ ở trạng thái “ngủ” và sẵn sàng “đánh thức” hoạt động trở lại khi dịch bệnh bùng phát. Việc diễn tập tình huống COVID-19 tăng cao mang ý nghĩa quan trọng trong việc sẵn sàng kích hoạt hệ thống thu dung, điều trị của Thành phố và nhân viên y tế cũng trên tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu”, ông Tăng Chí Thượng nhấn mạnh. Theo ông Tăng Chí Thượng, mặc dù tình hình mắc COVID-19 trên địa bàn hiện nay đang ở mức thấp nhưng trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, trong đó có sự xuất hiện của các biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh, vì thế người dân không nên chủ quan.Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trước mắt chắc chắn có lưu lượng đi lại, giao lưu nhiều và nhiều hoạt động tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất lớn.
Người dân nên tuân thủ các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế, đồng thời tiêm đủ mũi vaccine để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 45 điểm viêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết để phục vụ người dân./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Philippines: Sự phục hồi của Việt Nam hậu COVID-19 rất đáng ngưỡng mộ
08:00' - 16/01/2023
Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam, nhờ chiến dịch tiêm chủng quyết đoán của Chính phủ, người dân ở Việt Nam đã có thể chuyển đổi an toàn và trở lại cuộc sống thường nhật trước đại dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng phương án ứng phó với dịch COVID-19 trong dịp nghỉ Tết
12:27' - 12/01/2023
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn về việc triển khai phòng chống dịch COVID-19 trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023.
-
Kinh tế & Xã hội
Cả nước có 35 ca mắc COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 2 năm qua
19:11' - 11/01/2023
Bản tin phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11/1 của Bộ Y tế cho biết, cả nước có 35 ca mắc COVID-19 mới và là ngày có số mắc thấp nhất trong gần 2 năm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Số ca tử vong vì COVID-19 vượt 60.000 ca
08:15' - 09/01/2023
Trong ngày 8/1, Nhật Bản đã ghi nhận thêm 301 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca tử vong trong cả nước lên con số 60.000 ca kể từ khi dịch bệnh này bùng phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh khởi công 3 dự án giải quyết an sinh xã hội
11:02'
Sáng 19/8, tỉnh Hà Tĩnh khởi công ba dự án trọng điểm trên địa bàn, thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi công dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh giai đoạn 2
10:58'
Dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh được chia làm hai giai đoạn với tổng chiều dài 121 km và tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân đổi đời nhờ mô hình canh tác hiện đại
10:33'
Tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong nông nghiệp đã trở thành yếu tố then chốt giúp Vĩnh Long đạt được nhiều thành tựu trong phát triển nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây chuỗi giá trị, nâng tầm thương hiệu dừa Việt
10:30'
Thành phố Cần Thơ hiện có gần 12.500 ha dừa được trồng phân tán ở các địa phương. Sản phẩm được thu hoạch hàng tháng, góp phần ổn định thu nhập, tạo việc làm cho lao động nông thôn.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng khánh thành công trình đường vào sân bay Phan Thiết
10:13'
Sáng 19/8, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành dự án đường vào sân bay Phan Thiết, giai đoạn 2.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp dồn lực thực hiện các dự án giao thông trọng điểm
09:59'
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện địa phương đang tăng tốc triển khai các công trình giao thông trọng điểm, nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và kết nối vùng trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Ukraine khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Nga V. Putin
09:50'
Ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẵn sàng tham gia cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp mùa lũ: Nhịp sống theo dòng nước nổi
09:34'
Lũ về, người dân tất bật mưu sinh với những nghề “ăn theo” con nước, góp phần giúp bà con có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống trong những tháng nước ngập đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Ukraine
09:33'
Mỹ bắt đầu sắp xếp một cuộc gặp song phương tiềm năng giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sau đó là một cuộc họp ba bên có sự tham gia của nhà lãnh đạo Mỹ.