Tp Hồ Chí Minh hỗ trợ đưa người dân về các tỉnh miền Tây

17:10' - 01/10/2021
BNEWS Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp các tỉnh thành dùng xe buýt, ô tô tải đưa hàng nghìn người tự phát chạy xe máy từ Thành phố về miền Tây.

Liên quan đến việc giải quyết nhu cầu của người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê, đặc biệt là người dân miền Tây đang “bị kẹt” lại tại Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh (giáp tỉnh Long An), trong ngày 1/10, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp các tỉnh thành dùng xe buýt, ô tô tải đưa hàng nghìn người tự phát chạy xe máy từ Thành phố về miền Tây.

Trước khi lên xe, người dân được xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chỗ. Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An cũng đã tới huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh để lên kế hoạch đón người dân về quê.
Trong khi đó, tại cửa ngõ phía Đông, giáp ranh giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, trong sáng 1/10 vẫn có nhiều người chạy xe máy về quê và đã được lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu. Lực lượng chức năng đã ghi nhận những trường hợp khó khăn, thông báo địa phương có phương án hỗ trợ.
Theo ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh: Thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở đã cử lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp cùng lực lượng Công an, Quân sự giữ gìn trật tự, kiểm tra việc đi lại ở các chốt.

Bên cạnh đó, Sở cũng chuẩn bị các phương tiện xe buýt để sẵn sàng vận chuyển khi có yêu cầu. Các phương tiện ưu tiên hỗ trợ cho các trường hợp đi lại khó khăn như người già, phụ nữ mang thai, trẻ em...
Ông Võ Khánh Hưng thông tin thêm: Ngay trong buổi sáng 1/10 đã có xe buýt tại khu vực chốt, ngay khi có yêu cầu sẽ đưa người dân về nhưng việc vận chuyển và bố trí như thế nào, đến tỉnh nào thì theo hướng dẫn, điều phối cụ thể của lực lượng Công an, Quân sự.

Người dân nếu không có việc thực sự cần thiết (bất khả kháng) thì nên ở lại vì Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang nỗ lực thực hiện hỗ trợ các vấn đề an sinh, công việc. Nếu tập trung đông tại các chốt cửa ngõ sẽ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát.
Còn theo Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Hiện Công an Thành phố đang duy trì lực lượng tại các chốt kiểm soát giáp ranh các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai để giữ an ninh trật tự, hỗ trợ người dân trong lúc chờ cơ quan chức năng đưa về quê.          
Trước đó từ chiều tối 30/9 nhiều người dân miền Tây tự phát đi xe máy về quê khiến chốt kiểm soát ở cửa ngõ Thành phố Hồ Chí Minh trong đó có chốt giáp ranh tỉnh Long An ùn ứ nhiều giờ liền.

Đến sáng 1/10, người dân vẫn ở chốt kiểm soát. Nhiều người đi xe máy, mang theo lỉnh kỉnh đồ đạc, chở trẻ nhỏ, người già, đa số đang thất nghiệp, gặp khó khăn về tiền trọ, chi phí sinh hoạt khi dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các đợt giãn cách kéo dài.

Tại chốt kiểm soát, lực lượng chức năng đã vận động người dân quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh tuy nhiên nhiều người vẫn bám lại ở chốt với hy vọng được về quê, thậm chí nhiều người còn thể hiện thái độ thiếu chuẩn mực đối với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt.
Trước đó, tại buổi họp báo định kỳ chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết: Người dân có nhu cầu về quê, Thành phố sẽ phối hợp với các tỉnh, thành để tổ chức đưa đón bà con theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải Thành phố. Hiện nay theo quy trình thực hiện, người dân cần có đơn gửi lên Sở Giao thông Vận tải, UBND Thành phố sẽ có văn bản gửi để các tỉnh cho đi qua các chốt.

Người dân không được tự ý đi xe cá nhân ra khỏi địa bàn, nên tiếp tục ở lại Thành phố để tham gia hoạt động sản xuất, nhận gói an sinh, tiêm vaccine. Thời gian qua, Thành phố đã phối hợp đưa hơn 35.000 người về quê ở các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có các tỉnh miền Tây.
Trong công điện chiều 30/9, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An tiếp tục kiểm soát người ra vào, không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn. Việc đưa, đón người ra vào khu vực này phải được chính quyền các tỉnh, thành liên quan thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo.

Các địa phương trong cả nước vận động và hỗ trợ cần thiết để người dân 4 tỉnh, thành nói trên không tự ý về quê; phối hợp đưa công nhân, người lao động trở lại các tỉnh này để khôi phục sản xuất, kinh doanh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục