TP. Hồ Chí Minh không chấp nhận cán bộ thờ ơ, vô cảm với dân

11:44' - 17/05/2020
BNEWS Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh không chấp nhận có những cán bộ thờ ơ, vô cảm với những khó khăn, bức xúc của nhân dân.

Ngày 16/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, và một số đại biểu Quốc hội thành phố đã có các buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Phú và quận Gò Vấp, báo cáo cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV; lắng nghe, ghi nhận và trao đổi về một số vấn đề cử tri Thành phố quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Phú, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vai trò quan trọng của công tác tiếp xúc cử tri, cho rằng đây không chỉ là cơ hội để các đại biểu lắng nghe ý kiến của người dân để truyền đạt đến Quốc hội, Chính phủ mà còn là dịp để ghi nhận sự đánh giá của nhân dân đối với hệ thống chính trị trong phục vụ nhân dân.

Ghi nhận ý kiến của cử tri Nguyễn Mạnh Hùng (phường Tân Quý), cử tri Trần Văn Khương (phường Phú Trung) về những bất cập liên quan đến việc quản lý chung cư, kiểm soát quá trình đầu tư xât dựng chung cư, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng UBND thành phố cần tổng hợp, nghiên cứu các ý kiến của người dân, của cơ quan chuyên môn để tổ chức Hội nghị chuyên đề, đưa ra các giải pháp căn cơ trong việc phát triển chung cư tại thành phố, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, nhất là người lao động có thu nhập thấp và trung bình.

Trả lời ý kiến cử tri Nguyễn Đông (phường Tân Sơn Nhì), cử tri Vũ Anh Tuấn (phường Hiệp Tân), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh về những sai phạm diễn ra trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện nay, thành phố đang triển khai đồng thời công tác xử lý cán bộ sai phạm, khắc phục hậu quả cũng như giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân và khắc phục thiệt hại cho nhà nước.

Trong tháng 5 thành phố sẽ triển khai việc bồi thường bổ sung cho người dân nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị giải tỏa.

UBND thành phố sẽ làm việc với chủ đầu tư để thống nhất khoản bổ sung tiền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Riêng khoản tiền 26.000 tỷ đồng tạm ứng phải thu hồi theo Quyết định của Thanh tra Chính phủ, hiện nay thành phố đã báo cáo Chính phủ xin hướng dẫn vì thành phố chưa thực hiện được theo đúng thời gian yêu cầu, do vướng mắc về pháp lý.

Đối với việc xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc xử lý trách nhiệm cán bộ, tập thể liên quan được thực hiện theo hai cấp.

Trong đó, những cán bộ chủ chốt do Trung ương quản lý thì Trung ương đã xem xét xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Hiện nay, thành phố đang xem xét xử lý đối với các cán bộ cấp sở, ngành và sẽ công bố kết quả xử lý trong thời gian tới.

Liên quan đến những ý kiến của cử tri cho rằng hiện vẫn còn tình trạng một số cán bộ thờ ơ, chậm giải quyết bức xúc của người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh không chấp nhận có những cán bộ thờ ơ, vô cảm với những khó khăn, bức xúc của nhân dân; cần nâng cao hơn nữa tính trách nhiệm của cán bộ, không để tình trạng xử lý vi phạm bị kéo dài.

Nếu để tình trạng yếu kém kéo dài nhiều năm, người đứng đầu chính quyền, cấp ủy phải tự xem lại mình.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tăng cường vai trò của hệ thống Mặt trận Tổ quốc tại các địa phương trong ghi nhận, tiếp thu ý kiến và giám sát việc thực hiện giải quyết ý kiến của người dân.

Chiều cùng ngày, tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với bức xúc của cử tri Lý Văn Xuân (Phường 10) về việc một số cán bộ, cơ quan có khuất tất trong việc kê khai mua máy xét nghiệm COVID-19 và khẳng định sẽ phản ánh các ý kiến cử tri thành phố lên Trung ương, kiến nghị Chính phủ có thông tin về hoạt động thanh tra, điều tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Cảm ơn những ý kiến, sự quan tâm của cử tri đến vấn đề chất lượng cán bộ cấp ủy cho đại hội đảng bộ các cấp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thành phố đã và đang thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc xử lý cán bộ vi phạm trong công tác quản lý, điều hành và chuẩn bị nguồn cán bộ cán bộ cấp ủy đảm bảo xứng đáng với những lời dặn dò của Bác trong Di chúc của Người về phẩm chất người cán bộ.

Liên quan đến những ý kiến của cử tri quận Gò Vấp về chủ quyền biển đảo của đất nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, vấn đề biển đảo luôn được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và toàn dân quan tâm.

Bộ Chính trị, lãnh đạo Quốc hội, Nhà nước luôn có ý thức về trách nhiệm của mình đối với dân tộc, đối với các thế hệ cha ông và thế hệ tương lai trong việc giữ vững chủ quyền biên giới trên bộ và biển đảo của Tổ quốc/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục