Tp. Hồ Chí Minh kiểm soát chặt tàu du lịch và các chuyến bay quốc tế
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phòng, chống dịch COVID -19, đảm bảo an toàn cho người dân, vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại, Thành phố Hồ Chí Minh một mặt duy trì các hoạt động kinh doanh thương mại, thu hút du lịch, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu du lịch và chuyến bay quốc tế cũng như chuẩn bị các phương án ứng phó.
*Kiểm soát chặt chẽ hoạt động du lịch Chiều 21/1, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh gửi báo cáo khẩn tới UBND thành phố về việc tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony khởi hành từ San Francisco (Mỹ) sẽ cập cảng Sài Gòn Hiệp Phước (Nhà Bè) vào lúc 8 giờ 30 ngày 22/2 và rời cảng lúc 15 giờ ngày 24/2. Tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony của hãng Crystal Cruises đi qua các nước châu Mỹ và đến châu Á (đảo Guam, Philippines, Singapore). Tàu có 682 người (gồm du khách và thủy thủ đoàn). Đến Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn du lịch sẽ tham quan Bảo tàng Lịch sử thành phố - chùa Bà Thiên Hậu - Chợ Bến Thành – Bưu điện Thành phố - Sơn Mài Minh Phương. Ngày 24/2, đoàn sẽ đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) Theo báo cáo của Sở Du lịch, trên tàu có đội ngũ y tế thực hiện đo thân nhiệt của từng du khách hàng ngày cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống lây, nhiễm và có các phương án cách ly trong trường hợp có khách nhiễm bệnh. Ngoài hành khách, thủy thủ đoàn cũng được Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh cấp thẻ lên bờ. Do đó, Sở Du lịch đề xuất UBND Thành phố cho phép tàu Crystal Symphony được cập cảng. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đồng thuận với đề xuất của Sở Du lịch trong trường hợp Sở Du lịch triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong quá trình khách tham quan du lịch.Khi tàu Crystal Symphony cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh, Cảng vụ Hàng hải, Công an Biên phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phải đảm bảo các biện pháp an ninh, an toàn khi cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh theo quy định; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Sở Du lịch, công ty cung ứng dịch vụ lữ hành và các đơn vị có liên quan triển khai các phương án ứng phó cụ thể với từng tình huống theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Đơn vị du lịch phải cam kết thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe của hành khách đi tàu, hướng dẫn viên và tài xế của đoàn, trang bị dung dịch rửa tay, phát khẩu trang cho khách, yêu cầu khách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đề xuất.Đối với thủy thủ đoàn có nguyện vọng rời tàu vào đất liền tham quan thì khi lên, xuống tàu đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Sở Du lịch yêu cầu đại lý tàu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại lý vận tải High Sea theo dõi, báo cáo hàng ngày thông tin về tình hình sức khỏe của các thuyền viên sau khi lên bờ cùng danh sách thuyền viên, địa điểm mua sắm, tài xế xe...
Cũng trong chiều 21/2, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin chuyến bay của hãng Qatar mang ký hiệu QR971 cất cánh tại Campuchia lúc 17 giờ 5 phút, quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18 giờ 5 phút và sẽ bay tiếp đến Doha lúc 19 giờ 15 phút ngày 20/2, có hai hành khách từng đi du thuyền Westerdam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch tại ga quốc tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Kết quả giám sát cho thấy, hai hành khách từ tàu Westerdam đi trên chuyến bay QR971 có thân nhiệt bình thường, không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp; 63 hành khách trên chuyến bay không có ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Sau khi nhập cảnh các hành khách đã làm tờ khai y tế, được truyền thông về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19. Các hành khách được tư vấn, phát tờ rơi, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú. * Đề xuất chuyển khẩu trang đang bị tạm giữ cho các trường học Để đảm bảo cung cấp đủ khẩu trang y tế cho các đơn vị cần thiết, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh xin ý kiến UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc sử dụng lượng khẩu trang y tế đang bị tạm giữ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID -19. Sở Y tế đề xuất, đối với những khẩu trang xác định được nguồn gốc, đề nghị Cục Quản lý thị trường xin ý kiến của UBND thành phố để cung cấp cho các đơn vị có nhu cầu như Hội Chữ thập đỏ thành phố, các trường học…Đối với khẩu trang không xác định được nguồn gốc, Cục Quản lý thị trường thành phố cần gửi mẫu kiểm nghiệm tới các đơn vị có chức năng kiểm nghiệm, như: Trung tâm An toàn lao động, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Trường hợp khẩu trang sau khi kiểm nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn của khẩu trang y tế thì có thể được cung cấp cho các đơn vị có nhu cầu. Số khẩu trang không đáp ứng tiêu chuẩn sẽ bị tiêu hủy theo quy định.
Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Sở Y tế về việc Hội Chữ thập đỏ Thành phố đề nghị hỗ trợ khẩu trang y tế trong công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 để cung cấp miễn phí cho người tham gia hiến máu và nhân viên y tế của trung tâm khi tiếp nhận máu. Nguồn khẩu trang này có thể được lấy từ nguồn thu giữ đang nằm trong kho bãi của Cục Quản lý thị trường. *Thưởng nóng cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh Nhằm cổ vũ, biểu dương đội ngũ y bác sĩ đã nỗ lực trong công tác điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona, chiều tối 21/6, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Bằng khen, phần thưởng đột xuất cho Bệnh viên Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh xác định có 3 ca dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trong đó, hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và xuất viện lần lượt ngày 4/2 và 12/2. Còn một Việt kiều Mỹ được các y, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chữa trị, xuất viện chiều ngày 21/2. Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đã biểu dương những đóng góp của tập thể các y, bác sĩ ngành y tế toàn thành phố, đặc biệt các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Bằng khen và phần thưởng đột xuất cho tập thể tiêu biểu xuất sắc trong công tác chẩn đoán, điều trị thành công bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy được tặng Bằng khen và phần thưởng đột xuất 50 triệu đồng. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh được tặng Bằng khen và phần thưởng đột xuất 100 triệu đồng./.- Từ khóa :
- du lịch
- tp hồ chí minh
- virus corona
- dịch covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý đất công
16:24' - 21/02/2020
Trong năm 2020, Tp. Hồ Chí Minh sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, xác định được số lượng, loại hình, diện tích, vị trí, hồ sơ pháp lý...
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020
15:41' - 21/02/2020
Ngày 21/2, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Phan Thiên Định được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Huế
22:05' - 17/10/2025
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế đã bầu ông Phan Thiên Định (Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Huế) giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Xu thế phát triển xanh và bền vững: Thích ứng để không mất cơ hội
20:52' - 17/10/2025
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp không nhanh chóng thích ứng với xu thế phát triển xanh và bền vững sẽ tự đánh mất cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV có số lượng nội dung lập pháp lớn nhất nhiệm kỳ
19:30' - 17/10/2025
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV sẽ xem xét, thông qua 49 luật, 4 nghị quyết thuộc công tác lập pháp-là kỳ họp có số lượng nội dung lập pháp lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân: Chính sách "Khoan sức dân”
19:20' - 17/10/2025
Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân là chính sách thuế "khoan sức dân”, phù hợp với biến động kinh tế, xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
19:16' - 17/10/2025
Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 50.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại Việt Nam – Campuchia hướng tới kim ngạch 20 tỷ USD
18:57' - 17/10/2025
Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia đang tìm các giải pháp để nhằm duy trì đà tăng trưởng kim ngạch thương mại song phường, hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chiến lược phát triển khuyến nông đến 2030, tầm nhìn 2050
18:56' - 17/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Quyết định 4296/QĐ-BNNMT ngày 16/10/2025 về Phê duyệt Chiến lược phát triển khuyến nông đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ "mạnh tay" với hợp tác xã yếu kém, hoạt động hình thức
18:54' - 17/10/2025
Đối với các hợp tác xã yếu kém, hoạt động hình thức hoặc ngưng hoạt động kéo dài, ngành chức năng sẽ kiên quyết giải thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Phần Lan là biểu tượng cho kỷ nguyên hợp tác mới
17:53' - 17/10/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Âu đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình xung quanh chuyến thăm chính thức Phần Lan của Tổng Bí thư Tô Lâm.