Tp.Hồ Chí Minh mở sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến
Ngày 2/2, tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến tình hình lao động việc làm, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến hết ngày 1/2, trên toàn địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 94% doanh nghiệp hoạt động trở lại, lao động vào làm việc chiếm trên 95% (khoảng 2,65 triệu người / 2,8 triệu người).
Trong đó, doanh nghiệp trong các khu chế xuất – khu công nghiệp chiếm trên 94%, tỷ lệ lao động vào làm việc khoảng 95% (267 ngàn /281 ngàn lao động); doanh nghiệp trong khu công nghệ cao đạt 100% doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường, tỷ lệ lao động vào làm việc đạt trên 95% (49 ngàn /52 ngàn lao động).
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, do ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết rơi vào ngày thứ sáu (27/1), nên nhiều doanh nghiệp đã cho công nhân, người lao động nghỉ đến thứ hai (ngày 30/1) mới đi làm trở lại. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có công nhân ở các tỉnh xa về quê ăn Tết, nên đến ngày 1/2 mới tái triển khai sản xuất kinh doanh. Một trong những điều đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay là tình trạng công nhân “nhảy việc” không phổ biến như nhiều năm trước. Về nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết, có 499 doanh nghiệp tham gia khảo sát có nhu cầu tuyển thêm lao động trong quý 1/2023 là 14.379 lao động, trong đó lĩnh vực may mặc – da giày là 5.000 vị trí, điện – điện tử là 2.200 vị trí, hoá nhựa là 800 vị trí và 1.000 vị trí bán buôn. Liên quan đến các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các phiên, sàn giao dịch trực tuyến và trực tuyến cho người lao động khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Theo ông Nguyễn Văn Lâm, gần cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp đã có sắp xếp lại lao động, một số đã về quê trước Tết và hiện nay chưa lên. Do đó, trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức sàn giao dịch trực tuyến ở các địa phương để doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn có thể gặp gỡ, trao đổi. Liên quan đến sức mua của người dân địa bàn trong tháng Tết, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sức mua hàng hóa dịp Tết Nguyên đán không giảm, tuy nhiên không khí mua sắm không sôi động như mọi năm. Lý giải về điều này, theo ông Nguyễn Nguyên Phương, do phương thức bán hàng của doanh nghiệp đã thay đổi, đa dạng hơn trước nên bán hàng qua nhiều kênh khác nhau như kênh truyền thống, kênh trực tuyến… Vì vậy, khi đi mua sắm Tết, kênh truyền thống không còn là lựa chọn duy nhất của khách hàng như trước. Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 1 của Thành phố Hồ Chí Minh là xấp xỉ 57.000 tỷ đồng. “Đây là số liệu cao nhất của tháng 1 trong vòng 5 năm qua. Do đó, không có chuyện sức mua giảm”, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh nhận định. Trước và sau dịp Tết Nguyên đán năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì chương trình bình ổn thị trường, lựa chọn các sản phẩm thiết yếu để tham gia chương trình. Hoạt động này có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, chuẩn bị kế hoạch và nguồn hàng ổn định nên giá cả các mặt hàng không có tình trạng tăng đột biến./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 95% người lao động đã quay lại nhà máy, xí nghiệp
17:34' - 01/02/2023
Theo Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ, hiện có hơn 95% người lao động đã quay lại nhà máy, xí nghiệp để bắt đầu cho năm mới.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị giải pháp ứng phó, không để bị động, bất ngờ
17:02' - 01/02/2023
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các cấp, ngành quan tâm công tác dự báo, nắm chắc tình hình để chuẩn bị giải pháp ứng phó, không để bị động, bất ngờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn tàu hỏa chở 250 người ở Mexico
07:45'
Ngày 28/12, một đoàn tàu chở chở 250 người đã bị trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda thuộc bang Oaxaca, miền đông nam Mexico, khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão mùa đông quét Israel, nguy cơ lũ lụt gia tăng
07:00'
Một cơn bão mùa đông mạnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới Israel, gây mưa lớn, gió mạnh và tuyết rơi, làm gia tăng nguy cơ ngập lụt, lũ quét tại nhiều khu vực, đặc biệt ở miền Nam và ven Biển Chết.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 29/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/12, sáng mai 30/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2025
22:08' - 28/12/2025
Tối 28/12, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức hỗ trợ cung cấp thiết bị lọc nước cho nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam
21:53' - 28/12/2025
Chia sẻ với các nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam, Văn phòng Hợp tác Phát triển Berlin (Đức) đã tài trợ kinh phí để cung cấp nước sạch lâu dài cho ít nhất 8.000 học sinh, giáo viên và gia đình bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an kịp thời giải cứu sinh viên bị “bắt cóc online”
21:27' - 28/12/2025
Ngày 28/12, Công an phường Bình Định (Gia Lai) kịp thời ngăn chặn 1 vụ lừa đảo trên không gian mạng, giải cứu an toàn 1 sinh viên bị các đối tượng xấu thao túng tâm lý bằng thủ đoạn “bắt cóc online”.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội thăm hỏi nạn nhân vụ lật xe khách ở Lào Cai
21:20' - 28/12/2025
Chiều 28/12, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai đã thăm hỏi, động viên 7 nạn nhân trong vụ lật xe khách đi thiện nguyện ở Lào Cai.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp nhận hàng viện trợ từ Ba Lan cho người dân bị thiên tai tỉnh Đắk Lắk
20:35' - 28/12/2025
Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đã tiếp nhận 7 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Chính phủ Ba Lan tại sân bay Nội Bài, hỗ trợ người dân tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Bàn giao 5 căn nhà đầu tiên trong Chiến dịch “Thần tốc Quang Trung”
20:31' - 28/12/2025
Chiều 28/12, Sư đoàn 10, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) tổ chức bàn giao 5 căn nhà đầu tiên trong Chiến dịch “Thần tốc Quang Trung” cho 5 hộ dân tại thôn Trung Hòa, xã Sơn Hòa, tỉnh Đắk Lắk.

Một sàn giao dịch việc làm trực tiếp tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN