Tp. Hồ Chí Minh: Mục tiêu phát triển doanh nghiệp chưa như kỳ vọng
Thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ ngày 16/05/2016, Tp. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển doanh nghiệp; trong đó, chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp được xem là giải pháp quan trọng nhằm phát triển nhanh về số lượng doanh nghiệp.
Tuy nhiên, đến nay việc chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp vẫn còn là bài toán khó.
*Hộ kinh doanh "ngại" lên doanh nghiệp Theo các chuyên gia, phát triển doanh nghiệp được xác định có 3 nguồn cơ bản bao gồm doanh nghiệp khởi nghiệp mới hoàn toàn, doanh nghiệp hiện có phát triển thêm quy mô và chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Nhận thấy thực tế là doanh nghiệp khởi sự mới với tỷ lệ thành công thấp nên không kỳ vọng nhiều về đóng góp tăng trưởng số lượng. Doanh nghiệp hiện có phát triển thêm công ty mới tuy được đánh giá là nâng cao chất lượng, nhưng không kỳ vọng tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp.Do vậy, thành phố đặt nhiều kỳ vọng vào việc chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp là giải pháp nhanh nhất để phát triển số lượng doanh nghiệp.
Chủ trương này được lồng ghép vào trong nhiều chính sách phát triển doanh nghiệp của thành phố, trong đó chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh triển khai từ tháng 5/2017 là một điển hình trong hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập.Sau 1 năm triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, ngành thuế thành phố đã hỗ trợ cho hơn 21.000 lượt doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp.
Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh cũng phối hợp với các hiệp hội ngành nghề tổ chức tập huấn chính sách thuế theo các chuyên ngành nhằm nắm bắt và tháo gỡ những vướng mắc mang tính đặc thù.Tuy nhiên, việc vận động chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tỷ lệ hộ kinh doanh chuyển đổi thấp so với chỉ tiêu được giao và so với tổng số hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Theo số liệu từ Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh, sau hơn 1 năm vận động, mới có hơn 3.100 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn chuyển đổi lên doanh nghiệp. Kết quả trên được đánh giá là thấp hơn so với mục tiêu đặt ra, con số vô cùng khiêm tốn so với số lượng hơn 36.200 đơn vị kinh doanh cá thể có tiềm năng phát triển lên doanh nghiệp. Nguyên nhân là do phần lớn hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, mang tính chất gia đình và kinh doanh không ổn định. Thêm vào đó, các hộ kinh doanh cũng không quen với hệ thống sổ sách, kế toán và báo cáo thuế khi hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, thực tế là các hộ kinh doanh còn ngại chuyển đổi mô hình quản lý, chưa quen với khái niệm quản trị doanh nghiệp, hạn chế về nhận thức đối với Luật Doanh nghiệp, kiến thức, kỹ năng điều hành doanh nghiệp.Thói quen kinh doanh dựa trên mối quan hệ của các tiểu thương, chợ đầu mối thường không có hóa đơn chứng từ, trong khi đầu ra xuất hóa đơn đủ dẫn đến khi chuyển đổi lên doanh nghiệp phải đóng thuế nhiều hơn thuế khoán.
Hơn nữa, việc chuyển đổi lên doanh nghiệp khiến các hộ kinh doanh phải chịu thêm chi phí thuê kế toán, khai báo thuế, bảo hiểm xã hội…
Mặt khác, các quy định về sổ sách kế toán và kê khai thuế hiện nay còn quá phức tạp đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh vốn không chuyên môn về kế toán. Ông Nguyễn Tiến Lập, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại sản xuất Lập Thành Đạt (quận Tân Phú) cho biết, từ khi lên doanh nghiệp các hợp đồng làm ăn của công ty có rộng mở hơn, tuy nhiên chính sách thuế là vấn đề “thường trực” mà doanh nghiệp phải đối mặt.Bởi chính sách thuế cập nhật liêp tục, doanh nghiệp buộc phải thuê kế toán với mức lương cao, ngoài ra còn có chi phí bảo hiểm xã hội và nhiều chi phí phát sinh khác.
Bà Nguyễn Thị Bé, hộ kinh doanh tiệm vàng ở quận 7 cho rằng, đóng thuế khoán thuận tiện và an toàn hơn vì việc kê khai và đóng thuế theo doanh thu quá phức tạp và khiến doanh nghiệp phát sinh nhiều chi phí vận hành nên gia đình đang cân nhắc có nên thành lập doanh nghiệp hay không. *Doanh nghiệp còn gặp nhiều trở ngại Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp là chủ trương vừa có lợi cho doanh nghiệp chuyển đổi, vừa có lợi cho nền kinh tế. Chủ trương này góp phần thúc đẩy chính quyền thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính thông thoáng hơn. Tuy nhiên, còn nhiều hộ kinh doanh e ngại chuyển lên doanh bởi sau khi chuyển đổi, nghĩa vụ pháp lý có phần nhiều hơn đồng nghĩa với tăng thêm chi phí gián tiếp.Một số trường hợp muốn làm ăn lớn hơn nhưng lại thiếu kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh dưới mô hình doanh nghiệp như tài chính, nhân sự, bán hàng, rủi ro,… nên chưa đủ tự tin để phát triển lên doanh nghiệp.
Theo chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền, hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp được diễn ra theo “quy luật trưởng thành của hộ”. Trong quá trình làm ăn hộ từng bước tích luỹ tiền bạc, nhận diện được các cơ hội lớn hơn chuyển đổi lên doanh nghiệp.Do vậy, việc chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp không thể thực hiện bằng các biện pháp mang tính hành chính. Thay vào đó cần thực hiện như giải pháp mang tính tư vấn, đồng hành cùng hộ kinh doanh trong quá trình làm ăn của họ.
Đối với hoạt động làm ăn thông thường, không có tiềm năng phát triển, thị trường ở phạm vi hẹp… thì phù hợp với mô hình doanh hộ kinh doanh nhằm tiết giảm chi phí và thuận lợi cho quản lý; trường hợp này không nên vận động họ chuyển lên doanh nghiệp.Còn đối với các hoạt động kinh doanh với ý tưởng sáng tạo, có thể bắt đầu nhỏ, nhưng có triển vọng phát triển lớn, thị trường tiềm năng ở phạm vi rộng,… thì kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp để có điều kiện phát triển lớn hơn, vươn xa hơn.
Trong khi số hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp vẫn còn ở mức khiêm tốn thì số doanh nghiệp rời khỏi thị trường cũng khá cao cho thấy doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Theo số liệu từ Cục Thống kê Tp.Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2018, thành phố đã cấp phép cho 20.194 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký đạt 226.103 tỷ đồng.So với cùng kỳ năm trước, số giấy phép tăng 8% nhưng vốn đăng ký giảm 10,4%. Ở chiều ngược lại, có 1.145 doanh nghiệp giải thể, số doanh nghiệp ngưng hoạt động hơn 2.920 đơn vị...
Theo nhận định của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, con số doanh nghiệp từ giã thương trường vẫn cao, điều này cho thấy, các doanh nghiệp đang còn gặp khá nhiều điểm nghẽn trong hoạt động kinh doanh.Chỉ khi giải tỏa được những bất cập từ các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cùng với những điểm yếu về công nghệ, quản trị đang tồn tại trong nội tại doanh nghiệp, mới hy vọng số doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh, không kéo theo con số doanh nghiệp phá sản lớn như hiện nay.
Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền cho rằng, trước hết, doanh nghiệp chỉ sống tốt trong môi trường hội đủ các yếu tố như khách hàng, nhà cung cấp, cạnh tranh công bằng; có đủ các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến vận tải, kho bãi, mặt bằng sản xuất, tài chính, viễn thông,…Chính quyền thành phố cần có giải pháp cụ thể để phát triển đồng bộ các thành phần đó thì tức khắc doanh nghiệp sẽ có môi trường để phát triển tốt.
Mặt khác, Nhà nước cần tạo động lực về cầu, nghĩa là tạo ra nhu cầu để hộ có thể nhận diện cơ hội phát triển lớn hơn cho doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh đó, cần định hướng vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh.Việc dẫn dắt diễn ra theo quy luật tự nhiên chứ không mang tính hành chính, doanh nghiệp lớn cần doanh nhỏ và vừa phụ trợ nên liên kết trong hướng dẫn công nghệ, huấn luyện tay nghề, ứng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa…/.
Xem thêm:>>>Doanh nghiệp phôi thép Trung Quốc kiện Mỹ vì thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp
>>>Hiệu ứng lan tỏa từ Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN
- Từ khóa :
- tp hồ chí minh
- doanh nghiệp tp hồ chí minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ
18:16' - 23/07/2018
Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc Hong Jong-haak ngày 23/7 cam kết sẽ nỗ lực về nhiều mặt để nới lỏng gánh nặng cho các chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế số
Vinamilk lọt danh sách “doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017
12:30' - 23/07/2018
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2523/QĐ-BCT phê duyệt Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017.
-
Doanh nghiệp
Gần 140 nghìn tổ chức, doanh nghiệp đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử tại Agribank
17:24' - 22/07/2018
Hiện nay, dịch vụ Nộp thuế điện tử đã được Agribank triển khai tại 100% chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc, đem đến nhiều ích lợi đối với người nộp thuế
-
Kinh tế Việt Nam
Còn nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động khó khăn
20:51' - 20/07/2018
Cả nước có 1,2 triệu doanh nghiệp được thành lập nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 640.000 doanh nghiệp đang hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao hiệu quả công tác giám sát vốn, tài sản tại doanh nghiệp Nhà nước
12:46' - 19/07/2018
Hiện nay, trong hoạt động quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, công tác giám sát hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước đã và đang bộc lộ một số tồn tại, hạn chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
OpenAI nhận 110 tỷ USD, định giá vọt lên 730 tỷ USD
08:47' - 01/03/2026
OpenAI, "cha đẻ" của ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT, đã nhận được 110 tỷ USD vốn đầu tư từ Amazon, Nvidia và SoftBank, trong một thương vụ định giá công ty này ở mức khoảng 730 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đường dây 220kV Trạm cắt 220kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
15:44' - 28/02/2026
UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư đường dây 220kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh do EVNNPT thực hiện, góp phần giảm quá tải lưới điện và giải tỏa công suất năng lượng tái tạo khu vực.
-
Doanh nghiệp
Xổ số miền Nam đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 57.000 tỷ năm 2026
11:16' - 28/02/2026
Ngày 27/2, tại thành phố Cần Thơ, Hội đồng Xổ số kiến thiết khu vực miền Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 140 nhằm tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ giai đoạn tới.
-
Doanh nghiệp
Nvidia lập kỷ lục doanh thu quý gần 70 tỷ USD
09:33' - 28/02/2026
Tập đoàn Nvidia vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV của tài khóa 2025 (kết thúc vào ngày 25/1/2026) đạt mức kỷ lục với 68,1 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola dự kiến đầu tư 6 tỷ USD vào Mexico và Brazil
08:26' - 28/02/2026
Chính phủ Mexico hôm 27/2 cho biết Tập đoàn đa quốc gia Coca-Cola dự kiến đầu tư khoảng 6 tỷ USD vào Mexico và Brazil.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ phát tín hiệu mạnh đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2026
21:11' - 27/02/2026
Chiều 27/2, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Gặp gỡ Doanh nghiệp đầu Xuân nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm qua và đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp số góp lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng Vĩnh Long
20:50' - 27/02/2026
Chiều ngày 27/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Hồ Thị Hoàng Yến cùng các sở, ngành tổ chức đoàn đến thăm một số doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Khai mạc Lễ hội Hoa - Sinh vật cảnh Supe Lâm Thao lần thứ 2 Xuân Bính Ngọ 2026
17:57' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao-đơn vị thành viên của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã khai mạc lễ hội Hoa - Sinh vật cảnh lần thứ II, Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Doanh nghiệp
Samsung vượt mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa
08:21' - 27/02/2026
Samsung Electronics đã trở thành công ty Hàn Quốc đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD.

Kiểm tra tivi LCD trước khi xuất xưởng tại nhà máy của Công ty Cổ phần Viettronics Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu/TTXVN